Xuất hiện tình huống khẩn cấp trước khi Tu-154 rơi xuống biển?

TPO - Sự cố chiếc Tu-154 rơi xuống Biển Đen ngay sau khi cất cánh khỏi sân bay Adler có thể được bắt đầu bằng một tình huống khẩn cấp trên khoang máy bay mà không cho phép phi hành đoàn kịp truyền tín hiệu cấp cứu xuống đất.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Vitaly Andreev, một cựu quan chức Trung tâm điều khiển hệ thống thống giao thông hàng không Liên bang Nga nhận định: “Sau khi cất cánh, và đoạn bay ngắn — hai phút — máy bay mất liên lạc và không truyền tín hiệu đến mặt đất về bất cứ trục trặc nào, điều đó có thể nói đến việc có một trường hợp khẩn cấp — hoặc ảnh hưởng từ bên ngoài vào máy bay, hoặc đối mặt với một trở ngại mà hầu như chưa từng hiện hữu”.

Ông Andreev, người đã làm việc trong ngành hàng không 47 năm cho biết: “Tu-154 là chiếc máy bay rất đáng tin cậy, và phép lạ không thường xảy ra, nó không rơi một cách đơn giản như vậy được”.

“Theo kinh nghiệm của tôi, có những trường hợp chiếc Tu-154 hạ cánh khi bị hỏng cả ba động cơ, hay, ví dụ như, vụ hạ cánh nổi tiếng trong rừng taiga ở đường băng bỏ hoang”, chuyên gia Nga cho biết thêm.

“Những phương án sự cố trên tàu bay, như hiện giờ đang nói đến — bánh lái mất cân bằng, chệch hướng theo hành trình chuyến bay — chắc chắn không thể ngăn cản phi hành đoàn báo tín hiệu này xuống mặt đất”, ông Andreev bổ sung.

“Có nghĩa là, đã có một cái gì đó lạ lùng xảy ra, trên thực tế- tình huống như vậy có thể xảy ra khi máy bay bị khống chế”, ông nói thêm.

Chuyên gia Nga cũng khẳng định các dữ liệu từ hộp đen “với độ chính xác 99,99% sẽ có thể giải thích điều gì đã xảy ra trong buồng lái vào thời điểm xảy ra thảm họa”.

Theo SputnikNews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng