Xuất khẩu của Trung Quốc sụt giảm đáng kể

TP - Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc tiếp tục sụt giảm và so với cùng kì năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu trong tháng Tám của nước này giảm 23 phần trăm (từ 134,9 tỷ đô la xuống còn 103,7 tỷ đô la).

Hầu hết các mặt hàng công nghiệp chủ lực đều giảm ở mức hai con số. Thặng dư thương mại đã giảm tới 45 phần trăm tính từ tháng Tám năm 2008 về mức 15,7 tỷ đô la mặc dù đã có dấu hiệu tăng trở lại từ tháng 7 vừa qua.

Các dấu hiệu gần đây cho thấy suy thoái đã chững lại ở một số nền kinh tế lớn, trong đó có Nhật Bản, bạn hàng quan trọng của Trung Quốc. Tuy nhiên, kinh tế Nhật Bản chỉ tăng trưởng 0,6 phần trăm trong quí Ba năm 2009 so với ba tháng trước đó.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, các chỉ số xuất khẩu của Trung Quốc “xấu hơn mức dự kiến”. Kể từ đầu năm đến nay, kim ngạch thương mại Trung Quốc - Mỹ giảm 16,4 phần trăm, Trung Quốc - Nhật Bản giảm 22 phần trăm. Giao thương giữa Trung Quốc với EU cũng giảm gần 21 phần trăm.

“Sự ổn định và khả năng hồi phục của nền kinh tế Trung Quốc vẫn chưa cao và hiện vẫn mất cân đối”, Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói. Theo ông, các gói kích thích kinh tế “cần thêm thời gian để phát huy hết tác dụng”.

Năm nay, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8 phần trăm sau một thời kì dài tăng trưởng 10 phần trăm/năm.

X.Thủy
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá