Xúc động hình ảnh trẻ em Syria trở lại trường thời hậu IS

TPO - Các trường học trong khu vực giải phóng của thành phố Deir ez-Zor đã bắt đầu năm học mới trong bầu không khí hòa bình, sau khi Damascus phá vỡ vòng vây hãm của các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Một tuần sau khi quân đội Syria và đồng minh phá vỡ vòng vây hãm của IS vào ngày 5/9, các trường học trong khu vực giải phóng của thành phố Deir ez-Zor mở cửa trở lại, đón học sinh bắt đầu năm học mới.

Những hình ảnh phụ huynh đưa con đến trường, học sinh chơi đùa trong sân trường hay những lớp học đầy đủ học sinh ngồi nghe giảng thực sự là điều nằm ngoài sức tưởng tượng của người dân Deir ez-Zor. Bởi chỉ hơn một tuần trước, họ vẫn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ mất mạng do chiến tranh.

“Chúng cháu bị vây hãm trong 3 năm. Khi chúng cháu đi học, súng cối rơi xuống và có người bị thương. Bây giờ chúng cháu trở lại trường học và tiếp tục những bài học còn dang dở”, một học sinh chia sẻ.

“Nhờ quân đội, Thượng đế và Tổng thống Bashar Al Assad, chúng cháu đã trở lại trường học và sẽ làm hết sức mình, hy vọng đến cùng. Trong năm qua, chúng cháu sống trong nghèo, đói và lạnh. Và nhờ ơn Chúa, chúng cháu sẽ tiếp tục được đi học. Cảm ơn quân đội”, một học sinh khác bày tỏ niềm xúc động.

Hầu hết các trường học trong thành phố Deir ez-Zor đã bị phá hủy trong gần 3 năm chịu sự kiểm soát của chiến binh IS. Vây hãm kéo dài, hàng ngàn học sinh mất đi cơ hội đi học.

Một số học sinh rời trường vì không ai đi học, một số khác quyết định ở nhà làm việc để hỗ trợ gia đình. Tuy vậy, một số học sinh vẫn quyết theo đuổi việc học, nhưng mọi thứ không dễ dàng vì thời điểm đó IS bắn phá liên tục.

“Vỏ đạn rơi vào chúng cháu ngày này qua ngày khác. Nhiều người bị thương. Chúng cháu bị bao vây và sống trong hoàn cảnh hiểm nghèo đó cho đến khi Thượng đế giải phóng chúng cháu”, RT dẫn lời học sinh trường Adel Alwan ở Deir ez-Zor.

Hiện tại, điều kiện học hành, giảng dạy của học sinh và giáo viên, cũng như cuộc sống của toàn bộ người dân khu vực giải phóng vẫn rất thiếu thốn, khó khăn.

Tình trạng này phần nào được giải quyết nhờ các chuyến xe viện trợ nhân đạo từ Moscow và Damascus. Tuy nhiên, chính quyền Syria phải cần thêm thời gian và sự hỗ trợ để vực dậy thành phố lớn nhất miền đông Syria.

“Vòng vây hãm đã bị phá, cảm ơn Chúa. Chúng tôi rất vui vẻ và hân hoan. Chúng tôi muốn mọi thứ sẽ được cải thiện nhiều hơn nữa”, giáo viên tên Khaldi AlSh'hada trả lời phỏng vấn.

Trong khi, các học sinh mong muốn có quần áo, giày dép và đồ dùng học tập đầy đủ để đến trường.

Sau khi phá bỏ vây hãm của IS vào tuần trước, quân đội Syria, với sự trợ giúp của Không quân Nga, tiếp tục tiêu diệt các lực lượng IS còn lại trong tỉnh Deir ez-Zor.

Hôm 13/9, quân đội Syria đã tiến hành các nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ vòng ngoài của sân bay quân sự và Trung đoàn 137. Đồng thời, quân đội cũng truy quét tàn dư IS ở các ngôi làng al-Jnaina, al-Maryaiya và al-Beghailiya phía đông nam của tỉnh, Sana báo cáo.

Một ngày trước đó, Trung tướng Nga Alexander Lapin cho biết, chính phủ Syria hiện đang kiểm soát 85% lãnh thổ đất nước.

Tuy nhiên, khi chiến dịch của quân chính phủ tiến triển, họ tiến gần hơn với các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), được hỗ trợ bởi không quân và pháo binh Mỹ, đang di chuyển về phía Deir ez-Zor theo hướng bắc từ Raqqa, nơi SDF đang chiến đấu với IS để kiểm soát thành phố.

Tính đến ngày 12/9, SDF đã giải phóng khoảng 42.000 km2 tại Syria, tương đương “77% lãnh thổ trước đây do IS kiểm soát”, nguồn tin từ liên minh do Mỹ đứng đầu cho biết trên Kurdish Rudaw news.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng