DMCA.com Protection Status

Xúc động mạnh ảnh nhân viên cứu hộ bế thi thể bé nhập cư

TPO - Bức ảnh thi thể em bé nằm gọn trong tay người cứu hộ như đang ngủ say gây xúc động mạnh trong dư luận thế giới, phần nào phản ánh thảm họa tàn khốc xảy đến với những người tị nạn khao khát một miền đất hứa.

Bức ảnh nhân viên cứu hộ bế thi thể em bé nhập cư gây xúc động.
Bức ảnh nhân viên cứu hộ bế thi thể em bé nhập cư gây xúc động.

Theo Reuters, tổ chức nhân đạo Sea-Watch đã đăng lên mạng truyền thông xã hội bức ảnh em bé di cư chết đuối nằm trong vòng tay người cứu hộ hôm 30/5, nhằm thuyết phục chính quyền châu Âu đảm bảo an toàn đi lại cho người di cư, sau vụ việc hàng trăm người tử vong trên biển Địa Trung Hải vào tuần trước.

Em bé, khoảng một tuổi, đã được vớt lên từ mặt biển hôm thứ Sáu (27/5). Em bé không may mắn như 135 người tị nạn được tàu hải quân Ý cứu sống và đưa về cảng Reggio Calabria, phía nam nước Ý hôm 29/5.

Bức ảnh chụp lại em bé như đang nằm ngủ yên bình trong vòng tay nhân viên cứu hộ người Đức.

Trong một bức thư, người cứu hộ, gọi là Martin, cho biết, phát hiện em bé trong nước “như một con búp bê, cánh tay dang ra”.

“Tôi nắm lấy cánh tay của bé và kéo cơ thể bao phủ ánh sáng che chở trong vòng tay một lúc, như thể bé vẫn còn sống… Cánh tay với những ngón tay nhỏ bé lùa vào không khí, ánh mặt trời chiếu rọi vào hình hài, thân thiện nhưng bất động...Chỉ sáu giờ trước, đứa trẻ này vẫn còn sống…”.

Cũng giống như bức hình cậu bé Syria ba tuổi Aylan tử nạn trên bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm ngoái, bức hình trên gây xúc động mạnh cho người xem, cũng như nhắc nhở họ về hiện thực hơn 8.000 người tị nạn đã thiệt mạng trên Địa Trung Hải kể từ đầu năm 2014.

Ngoài em bé trong hình, đội cứu hộ Sea-Watch còn vớt được 25 thi thể, trong đó có một trẻ em khác.

Theo Sea-Watch, họ đăng bức ảnh như lời kêu gọi châu Âu cho phép người tị nạn di cư an toàn và hợp pháp để chặt đứt nạn buôn người và những bi kịch tương tự.

Chiếc thuyền chở em bé bất hạnh rời bờ biển gần Sabratha, Libya vào cuối ngày 26/5 và gặp nạn sau một ngày lênh đênh trên biển. Ít nhất 700 người di cư thiệt mạng trên Địa Trung Hải trong chuyến di cư lớn nhất từ Libya đến Ý năm nay, cơ quan Liên Hợp Quốc về người tị nạn cho biết.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng