Xung đột bùng phát ở Afghanistan

Khoảng 60 dân quân và cảnh sát Afghanistan đã thiệt mạng trong các vụ xung đột ác liệt nhất kể từ cuộc xâm lấn do Mỹ dẫn đầu năm 2001 để lật đổ chế độ Taleban.

Hơn 40 người chết khi các tay súng Taleban chạm súng với cảnh sát ở tỉnh Helmand trong lúc các vụ đụng độ gần Kandahar giết chết 18 dân quân và một lính người Canada.

Hai người đánh bom tự sát tấn công hôm qua, 18/5, tự giết chết mình và hai dân thường.

Các vụ tấn công xảy ra giữa lúc Quốc hội Canada bỏ phiếu với tỉ lệ sát sao đồng ý gia hạn đội quân của nước này ở Afghanistan đến năm 2009.

Các tin mới nhất nói một người đã đánh bom tự sát tại một căn cứ quân sự ở Ghazni khi một đoàn xe Mỹ đi qua.

Vụ này xảy ra ngay sau khi một người tấn công dùng xe có vũ trang đâm thẳng vào đoàn xe tại thành phố Herat, tự giết chết mình và một nhân viên dân sự Mỹ.

Từ đầu năm tới nay đã có ít nhất 20 vụ tấn công tự sát so với 17 vụ của cả năm 2005 và năm vụ của năm 2004.

Quyết liệt

Giao tranh ở Helmand bắt đầu từ chiều thứ Tư. Một viên chức an ninh cao cấp nói với BBC rằng các tay súng Taleban liên lạc với cảnh sát và nói họ đã kiểm soát thị trấn Musa Qala.

Các giao tranh sau đó xảy ra và kéo dài đến đầu buổi sáng qua. Ít nhất 13 cảnh sát bị chết, cùng khoảng 30 tay súng Taleban.

Phe Taleban đã tăng cường các cuộc  tấn công trong mấy tháng qua vào lúc liên minh quân đội do NATO dẫn đầu mở rộng thêm để giúp chính phủ Afghanistan bảo đảm an ninh và tái thiết.

Liên minh này hiện có 9000 người, nhưng định mở rộng ra khoảng 21.000 quân vào tháng 11.

Các chỉ huy quân sự nói quân chống đối định gây thương vong cho quân đội nước ngoài để dư luận trong nước bị lung lay và từ bỏ sự ủng hộ.

Anh, nước phụ trách an ninh ở Helmand,  có mấy trăm quân ở đó và tổng cộng 3.300 lính sẽ được điều động trong tháng Sáu.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá