Xung đột bùng phát ở Nam Sudan, hơn 100 người thiệt mạng

TPO - Hơn 115 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột giữa các phe đối nghịch ở Nam Sudan vào cuối tuần qua. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức cuộc họp khẩn trước lo ngại quốc gia này có thể một lần nữa rơi vào nội chiến.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 11/7 dẫn nguồn tin địa phương cho biết, các cuộc đấu súng giữa quân đội của Tổng thống Salva Kiir với lực lượng đối lập trung thành với Phó Tổng thống Riek Machar nổ ra hôm 7/7 tại thủ đô Juba và kéo dài tới cuối tuần qua.

Người phát ngôn quân đội của phe đối lập cho biết, đã có ít nhất 115 binh sĩ thiệt mạng trong các cuộc giao tranh.

Động thái đã làm dấy lên lo ngại về khả năng nội chiến tái bùng phát ở Nam Sudan. 

Xung đột giữa hai phe từng leo thang vào năm 2013, đẩy nước này vào nội chiến. Nhưng theo thỏa thuận hòa bình, 2 phe vũ trang đã nắm giữ các vị trí trong chính phủ lâm thời được thành lập vào tháng 4/2016.

Một đơn vị của Lực lượng Phòng vệ trên bộ Nhật Bản tham gia công tác sửa chữa đường sá ở nước này, như một phần trong hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Trước diễn biến này, Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc thông báo sẽ nhóm họp theo đề nghị của Mỹ để thảo luận về tình hình xung đột tại Nam Sudan. 

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh các nhà lãnh đạo của Nam Sudan cần phải có các hành động kiên quyết nhằm kiểm soát tình hình an ninh tại Juba và hối thúc họ ra lệnh cho các lực lượng rút lui trở lại căn cứ của mình.

Theo thống kê, xung đột tại Nam Sudan từ tháng 12/2013 đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, khiến 2,2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn và khoảng 8 triệu người đang phải sống trong đói khát và bệnh tật. Khoảng 1 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng và cần được chăm sóc y tế, đẩy nước này đến bờ vực khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất châu Phi kể từ những năm 80 của thế kỷ trước.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá