Xung đột ở Iran gia tăng: Thêm 13 người thiệt mạng

TP - Truyền hình quốc gia Iran ngày 21/6 đưa tin, các cuộc xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình được báo chí trong nước gọi là khủng bố và nổi dậy khiến 13 người thiệt mạng, 100 người khác bị thương.

Biểu tình trên đường phố ở Iran

Đây là lần thứ hai truyền hình Iran có thông báo chính thức về số người chết trong các cuộc đụng độ kể từ khi biểu tình quy mô lớn bùng phát ở thủ đô Tehran sau khi ông Mahmoud Ahmadinejad tái đắc cử.

Trong bản tin tuần trước, truyền hình Iran lần đầu tiên thông báo có bảy người chết, gần mười người khác bị thương khi cảnh sát đụng độ với đám đông biểu tình.

Ngày 20/6, chính quyền Iran cảnh báo sẽ mạnh tay trấn áp nếu những người ủng hộ phe đối lập tiếp tục xuống đường đòi huỷ bỏ kết quả bầu cử tổng thống.

Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei kêu gọi phe đối lập ngừng xuống đường và cảnh báo các lãnh đạo biểu tình sẽ phải chịu trách nhiệm trước các cuộc đổ máu. 

Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki cũng lên tiếng chỉ trích Anh, Pháp, Đức làm gia tăng mối quan ngại thông qua các bản tin liên quan kết quả bầu cử tổng thống ở Iran và diễn biến sau đó. Tổng thống Mỹ Barack Obama trong khi đó yêu cầu Iran ngừng các hành động bạo lực nhằm vào chính người dân của họ.

Bất chấp cảnh báo của chính quyền, những người ủng hộ ứng cử viên tổng thống Hossein Mousavi, người tuyên bố mình mới thực sự giành chiến thắng, vẫn tiếp tục biểu tình trên các đường phố Tehran.

Truyền hình Iran ngày 21/6 gọi những người biểu tình là các nhóm khủng bố, nổi dậy. Bản tin cho biết, một số người chết khi tấn công thánh đường Hồi giáo ở phía tây Tehran. Đài BBC dẫn lời các nhân chứng cho rằng cảnh sát chống bạo động sử dụng gậy, hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông biểu tình.

Theo hãng tin Reuters, không chỉ đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tình gia tăng, tại Tehran đã xảy ra vụ đánh bom liều chết gần lăng của Ayatollah Ruhollah Khomeini.

Các hãng tin nước ngoài còn cho biết nhiều người biểu tình bị thương phải chạy vào các đại sứ quán của các nước khác đóng ở Tehran để nhờ cứu chữa. Người biểu tình bị thương lo ngại về số phận của họ nếu vào các bệnh viện ở thủ đô.

Các hãng tin nước ngoài cho rằng, tình hình ở Tehran vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu khi lãnh đạo phe đối lập, ông Mousavi cảnh báo, nếu chính quyền không cho phép biểu tình trong hòa bình, họ sẽ phải gánh chịu hậu quả. Tuy nhiên, quan chức cảnh sát Tehran ngày 21/6 khẳng định họ đã lập lại được trật tự ở thủ đô.

D.H
(Theo AP, BBC, Reuters)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá