Xung đột ở Ukraine gợi 'bóng ma' Chiến tranh Lạnh

TPO - Các cuộc xung đột diễn ra ở Ukraine không chỉ đe dọa an ninh và ổn định châu Âu, mà còn gợi cho người ta cảm giác về sự trở lại của "bóng ma" Chiến tranh Lạnh.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon

Hãng Tass ngày 9/1 dẫn lời Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho biết: “Các cuộc xung đột ở Ukraine khiến gần 4.000 người chết, không chỉ đe dọa an ninh và ổn định châu Âu, mà còn gợi cho người ta cảm giác về sự trở lại của bóng ma Chiến tranh Lạnh”

Theo người đứng đầu tổ chức Liên Hợp Quốc, Ukraine đang là thách thức thực sự đối với cộng đồng quốc tế.

Bên cạnh đó, khủng bố ở Trung Đông, bệnh dịch của virus Ebola, cũng là những nguy cơ đối với anh ninh và sự phát triển của thế giới.

Từ giữa tháng 4/2014, chính quyền Kiev đã phát động chiến dịch quân sự phía Đông - Nam của Ukraine nhằm chống lại làn sóng ly khai khỏi Ukraine trong khu vực Donbass.

Theo Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, đến nay, đã có hơn 3.660 người thiệt mạng và 8.766 người bị thương tại miền Đông Ukraine kể từ khi giao tranh nổ ra.

Ngoài ra, có ít nhất 1.078 binh sĩ Ukraine và quân ly khai miền Đông thiệt mạng trong cuộc xung đột. Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc cũng lưu ý: “Các báo cáo về thương vong của quân đội Ukraine thường không chính xác và mâu thuẫn”.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng