Xung đột tại Pakistan, 31 người chết

TPO - Xung đột tiếp tục xảy ra tại Karachi, Pakistan trong hai ngày (1 và 2 - 8), làm ít nhất 31 người thiệt mạng, BBC ngày 2- 8 đưa tin.

Xung đột tại Pakistan, 31 người chết

Theo quan chức Pakistan, 20 người bị bắn chết trong ngày hôm qua, trong khi 11 người bị thiệt mạng trước đó một ngày. Các nạn nhân gồm nhà chính trị, khách hàng ở các quán cà phê và cả người dân đang đi bộ.

Các bệnh viện tại Karachi chứa đầy người bị thương. Hàng chục phương tiện giao thông, chủ yếu là xe máy nằm bên ngoài một nhà máy bị thiêu cháy. Theo phóng viên BBC tại Karachi, những vụ giết người ở Karachi ngày càng công khai.

Một trong những nạn nhân đang nằm điều trị tại bệnh viện ở Karachi. Ảnh: BBC
Một trong những nạn nhân đang nằm điều trị tại bệnh viện ở Karachi. Ảnh: BBC.

Các nhóm vũ trang được đảng chính trị Pakistan hậu thuẫn, được cho là có liên quan về vụ xung đột này. Theo cơ quan cảnh sát, động thái này có sự điều khiển của tội phạm.

Bộ trưởng Nội vụ Karachi, ông Rehman Malik cho biết, Karachi đang nằm dưới “triều đại của khủng bố và đầy máu”. Chính phủ sẽ làm mọi cách tốt nhất để khôi phục nền hòa bình cho đất nước.

Trong một báo cáo gần đây nhất của Ủy ban tự do nhân quyền Pakistan (HRCP), sáu tháng đầu năm 2011, 490 người bị giết chết, riêng tháng bảy có 200 người thiệt mạng. Con số này cho thấy tình trạng bạo lực đẫm máu ở Pakistan.

Theo cơ quan chức năng Pakistan, mâu thuẫn giữa các nhóm chính trị ở tỉnh Sindh giữa đảng MQM và đối thủ là Đảng ANP đã gây ra những vụ đụng độ đẫm máu. Đảng MQM chủ yếu đại diện cho cộng đồng những người nói tiếng Urdu và từng tham gia liên minh cầm quyền ở tỉnh Sindh cho tới tháng sáu vừa qua. Đảng ANP đại diện cho người sắc tộc Pashtun. Người ta tin rằng, hai đảng này, cùng Đảng Nhân dân Pakistan cầm quyền, có liên hệ với các nhóm vũ trang trong thành phố.

Hôm thứ hai, HRCP đã lên tiếng kêu gọi một giải pháp hòa bình chính trị, sớm đưa thành phố Karachi ra khỏi vòng vây của cuộc khủng hoảng chính trị và sắc tộc ở nước này.

Nguyễn Thủy
Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá