Xung quanh nước chiếu tướng của Putin tại G8

TP - Ngày 7/6/2007, tại Hội nghị G-8 ở Hailingendamm (CHLB Đức), Tổng thống Nga V.Putin đã đi một nước hết sức bất ngờ và gây ấn tượng mạnh mẽ trên bàn cờ phòng thủ tên lửa.

Trạm ra-đa ở Gabal
Ông đề nghị phía Mỹ cùng với Nga sử dụng trạm ra-đa 5H79 “Daril” bố trí ở ngoại ô thành phố Gabal của Azerbaizan mà Nga đang thuê bao khai thác sử dụng, thay cho việc Mỹ sẽ bố trí các trạm ra-đa quan sát tên lửa trên lãnh thổ Ba Lan và Cộng hoà Séc để kiểm soát tên lửa của Iran hoặc Triều Tiên.

Các chuyên gia phân tích chính trị - quân sự đánh giá đề xuất của Tổng thống V. Putin là “nước cờ chiếu tướng”, dồn Tổng thống Mỹ G.Bush vào thế tiến thoái lưỡng nan. Vì sao vậy?

Theo các chuyên gia quân sự Nga, trạm ra-đa “Darial” có chức năng do thám và báo động sớm các cuộc phóng tên lửa đạn đạo, giám sát không phận và khoảng không vũ trụ trong vòng bán kính tới 6.000 km.

Trong quân chủng tên lửa - vũ trụ của Nga, trạm ra-đa “Darial” được sử dụng kết hợp với các trạm ra-đa khác như “Dnhepr”, “Volga” và “Voronheger” theo một kế hoạch phòng thủ tên lửa thống nhất.

Thuộc quyền sử dụng của Nga có hai trạm ra-đa “Darial”, một trạm bố trí ở Azerbaizan, trạm thứ hai bố trí ở khu vực Tây Bắc nước Nga. Các trạm ra-đa “Darial” được khởi công xây dựng năm 1976 và được đưa vào sử dụng năm 1985.

Một khi đồng ý cùng với Nga sử dụng trạm ra-đa này, Mỹ sẽ không cần xây dựng trạm ra-đa trên lãnh thổ Cộng hoà Séc.

Còn trạm ra-đa phòng không thứ hai mà Mỹ vẫn phải xây dựng để phát hiện mục tiêu ở Ba Lan hoặc Cộng hoà Séc và điều khiển tên lửa đánh chặn thì không có đủ tầm xa để có thể giám sát một vùng không phận rộng lớn thuộc lãnh thổ phía tây nước Nga, nơi Moscow bố trí dày đặc các trận địa phóng tên lửa.

Ngoài ra, khi đồng ý cùng với Nga sử dụng trạm ra-đa ở Gabal, Mỹ không thể dùng nó để điều khiển tên lửa đánh chặn nhằm vào các tên lửa đường đạn xuyên lục địa của Nga, bởi lẽ trạm ra-đa ở Gabal không có chức năng kiểm soát không phận Nga.

Nhưng trạm ra-đa ở Gabal lại là phương tiện lý tưởng để giám sát không phận Iran và có khả năng phát hiện bất kỳ tên lửa nào của Teheran khi vừa mới rời bệ phóng. Như vậy, trạm ra-đa ở Gabal sẽ là cái bẫy giúp Nga xác định ý đồ đích thực của Mỹ trong việc xây dựng căn cứ tên lửa đánh chặn ở Đông Âu.

Nếu Mỹ đồng ý cùng với Nga sử dụng trạm ra-đa quan sát không phận ở Gabal và chỉ triển khai các dàn phóng tên lửa đánh chặn cùng với ra-đa chỉ mục tiêu ở Ba Lan hay Cộng hoà Séc, thì có thể kết luận chắc chắn rằng trên thực tế Mỹ có ý định bảo vệ các đồng minh ở châu Âu chống lại tên lửa đường đạn tầm xa của Iran.

Còn nếu Mỹ từ chối đề xuất của Nga và không từ bỏ ý định triển khai trạm ra-đa quan sát và báo động sớm ở châu Âu, thì rõ ràng họ không quan tâm đến việc phát hiện và báo động sớm các cuộc phóng tên lửa đường đạn từ phía Iran mà nhằm mục tiêu hàng đầu là giám sát mọi động thái diễn ra trên phần lãnh thổ châu Âu của Nga, nơi có các dàn phóng tên lửa đường đạn xuyên lục địa và các sân bay cho máy bay ném bom chiến lược của Nga.

Tiếp sau đề xuất rất bất ngờ đó, Tổng thống V.Putin còn đi thêm một nước cờ nữa không kém ấn tượng. Ông đề nghị thay các dàn tên lửa đánh chặn mà Mỹ có ý định bố trí ở Ba Lan và Séc bằng các dàn tên lửa đánh chặn cơ động bố trí ở Nam Âu, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Địa Trung Hải hoặc vùng Vịnh Pécxich, nơi Mỹ hoàn toàn có khả năng và điều kiện làm điều đó.

Những dàn tên lửa cơ động đó có khả năng đánh chặn tên lửa đường đạn của Iran với hiệu quả cao hơn nhiều so với các tên lửa đánh chặn bố trí ở Ba Lan và Séc.

Phản ứng của phía Mỹ trước sáng kiến của V.Putin khiến dư luận càng thêm nghi vấn mục đích họ bố trí các căn cứ phòng thủ tên lửa ở Đông Âu. Ngoại trưởng Mỹ Condoleeza Rice trong khi tuyên bố rằng đề xuất của Tổng thống V. Putin là “hoàn toàn bất ngờ” và phía Mỹ “sẽ nghiên cứu sáng kiến này” nhưng vẫn tiếp tục chuẩn bị bố trí các dàn tên lửa đánh chặn ở Đông Âu.

Còn Tổng thư ký NATO, ông Yap De Hoop Sheffer, tuyên bố hoan nghênh sáng kiến của V.Putin và cho rằng hai bên nên tập trung vào chuyện đương đầu với các thách thức mới trong thế kỷ 21 mà không nên tái hồi “bóng đen của quá khứ”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá