'Xưởng chế tạo bằng giả' ở Mỹ

TP - Năm 2005 ở Mỹ xảy ra một sự kiện gây chấn động: một lò làm bằng giả bị phát hiện. Từ đó đến nay, Bộ Tư pháp Mỹ giấu nhẹm những thông tin về các khách hàng của bọn làm bằng giả này.

Thế nhưng mới đây, một tờ báo Mỹ đã thu thập được những tư liệu về gần một vạn người sử dụng bằng giả từ “xưởng” này và đã cho công bố trên mạng Internet.

Trong số này có cả những cố vấn quân sự cao cấp của Nhà Trắng, chuyên gia y tế cao cấp về bệnh ung thư và cả… các nhân viên FBI lẫn CIA!

Tin cho biết cơ quan hữu quan Mỹ đã bắt tay vào điều tra xem có những ai trong các cơ quan thuộc chính quyền đã sử dụng bằng giả để được thăng tiến và gây tổn hại đến lợi ích công cộng.

Tin cho hay, “Xưởng chế tạo bằng giả” này do 8 người lập ra, bắt đầu hoạt động từ năm 1983, đã cung cấp văn bằng giả cho tổng cộng 9.612 người ở 131 quốc gia. Tất cả những người này đều mua bằng đại học và trung học giả do “xưởng chế tạo” đặt ở khu Spocan ở ngoại ô Washington này làm ra.

Tuy danh sách không ghi rõ cơ quan nơi những khách hàng này làm việc, nhưng căn cứ vào địa chỉ hộp thư bưu điện của họ thì có tới 135 người thuộc cơ quan quân sự, 39 người thuộc ngành giáo dục và 17 người thuộc cơ quan chính phủ. Trong đó có ít nhất 9 người làm việc trong các cơ quan thuộc hai ngành hàng không và NASA, FBI và cả CIA…

Thông tin cho hay, các khách hàng này đã chi tới 7,3 triệu USD cho việc mua các văn bằng giả của bọn tội phạm.

Cơ quan công tố cho biết, các văn bằng giả đã giúp những người này lách qua kẽ hở pháp luật để tìm được việc làm trong các cơ quan chính phủ và có cơ hội thăng quan tiến chức.

Ngoài các văn bằng giả của những trường tầm tầm, người ta còn thấy có cả bằng giả của những trường rất danh tiếng như Đại học G. Washington, ĐH Mariland, Tenessi.

Cơ quan hữu quan cho biết, khi phát hiện ra những nhân viên cơ quan công  quyền nào sử dụng bằng giả họ sẽ lập tức chuyển giao tư liệu để các cơ quan có trách nhiệm xử lý.

Lan Hương
Theo báo Quảng Châu, 1/8

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá