Sự kiện: Phân tích

Ý đồ của Singapore khi trợ giúp Philippines chống khủng bố

TPO - Quyết định điều Lực lượng Vũ trang Singapore (SAF) hỗ trợ Philippines chống khủng bố là bước đi được chính phủ Singapore tính toán kỹ lưỡng trong bối cảnh nước này cũng đang phải đối mặt với nguy cơ khủng bố từ các phần tử của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ảnh: MalaysiaToday
Ảnh: MalaysiaToday

Quá trình tham gia liên minh chống khủng bố của Singapore

Việc đưa quân ra nước ngoài tham gia các hoạt động tái thiết và chống khủng bố đã được Singapore triển khai từ cách đây hơn 10 năm.

Năm 2006, Singapore đã lần đầu tiên cử Lực lượng SAF tham gia liên minh đa quốc gia tái thiết và bình ổn tại Afghanistan.

Tiếp đến vào tháng 12/2014, Lực lượng SAF đã chính thức tham gia liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ đứng đầu.

Philippines cần một năm để chấm dứt cuộc chiến tại Marawi?

Đã hơn 2 tháng kể từ khi các tay súng Hồi giáo Maute tấn công thành phố Marawi ở tây nam Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết, cần phải chờ đợi một năm để kết thúc cuộc chiến.

Phát biểu trước Quốc hội Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen cho biết Lực lượng SAF sẽ cử sỹ quan tới Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ và Sở Chỉ huy tác chiến của lực lượng liên quân, hiện dẫn đầu chiến dịch không kích các mục tiêu của IS tại Iraq và Syria. SAF cũng sẽ điều động một máy bay tiếp liệu trên không Boeing KC-135R cùng một đội phân tích hình ảnh tới tham gia liên quân.

Đặc biệt, ngày 19/7, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen đã thông báo sẽ điều Lực lượng SAF đến hỗ trợ Philippines chống khủng bố. Trong đó Bộ Quốc phòng Singapore cho biết nước này sẽ hộ trợ các thiết bị quân sự tiên tiến như máy bay vận tải quân sự, máy bay giám sát và các vũ khí chiến đấu để hỗ trợ Philippines trong cuộc chiến chống lại mối đe dọa ngày càng tăng của quân đội Hồi giáo.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Singapore cho biết họ đã cung cấp một chiếc máy bay vận tải C-130 để cung cấp hàng cứu trợ nhân đạo, máy bay giám sát và sử dụng các cơ sở đào tạo cho quân đội Philippines.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana về cơ bản đã chấp nhận sự trợ giúp của Singapore khi mà Lực lượng Vũ trang Phillippines (AFP) đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc kiềm chế lực lượng nổi dậy ở Marawi.

Với quyết định này, Singapore đã chính thức tham gia danh sách các nước cử lực lượng tới hỗ trợ Philippines, trong đó Mỹ phái quân đặc nhiệm, Australia phái các máy bay do thám và Trung Quốc tham gia hỗ trợ cung cấp vũ khí nhỏ và đạn dược. 

Ý đồ của Singapore khi đưa quân tới Philippines

Theo Bộ Quốc phòng Singapore, những hành động này cho thấy nỗ lực của Singapore trong việc ngăn chặn sự lan rộng của khủng bố và tránh việc các nhóm khủng bố này có thể đưa chủ nghĩa cực đoan vào Singapore và tổ chức các cuộc tấn công.

[ẢNH] Trung Quốc tặng súng cho Philippines đối phó phiến quân

Trung Quốc ngày 28/6 đã tặng hàng ngàn khẩu súng cho Manila để giúp quân đội nước này đối phó với các tay súng Hồi giáo đang ẩn náu ở thành phố Marawi, miền Nam Philippines.

Đặc biệt, nguy cơ khủng bố cũng trở nên rõ ràng hơn khi IS có vẻ như đang chuyển hướng tới gần Singapore. Động thái này của Singapore cũng cho thấy Chính phủ Singapore đã thực sự nhận ra mối nguy hại khủng bố không phải cách hàng nghìn km mà đang ở rất gần. Điều đó được thể hiện qua sự nhấn mạnh của Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen: "IS ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh của Singapore và tình hình hiện nay cho thấy rõ điều đó". 

Bằng việc hỗ trợ Philippines chống khủng bố, Lực lượng SAF sẽ ngăn chặn việc các nhóm khủng bố có thể sử dụng đường biển để đưa người và vũ khí vào Singapore, hoặc thực hiện các vụ cướp biển hay bắt cóc đòi tiền chuộc.

Trước đó, Singapore cũng đã đề nghị cho phép các nước trong khu vực sử dụng Trung tâm Thông tin tại Cơ sở Hải quân Changi để đẩy mạnh việc chia sẻ thông tin trong ngăn chặn việc sử dụng đường biển của các nhóm khủng bố. 

Đặc biệt, sự có mặt của Lực lượng SAF tại Marawi (Philippines) giúp ích cho SAF trong việc có thêm các kinh nghiệm khi tham gia với quân đội của các nước lớn khác. SAF đã từng tiến hành các hoạt động khác tại Đông Nam Á, trong đó phải kể đến việc hỗ trợ trong vụ tai nạn máy bay AirAsia QZ8501 hồi năm 2014 và thảm họa sóng thần hồi năm 2004. Tuy nhiên, những hoạt động này mới chỉ dừng ở việc tìm kiếm cứu nạn hoặc các hoạt động cứu trợ nhân đạo và thiên tai, không giống như các hoạt động mang tính chiến sự đang diễn ra tại Marawi.

Quan trọng hơn, sự tham gia của Singapore cũng cho thấy việc một nước nhỏ có thể góp phần giải quyết các thách thức an ninh khu vực. Vì vậy, việc SAF phái máy bay vận tải C-130 cung cấp nhu yếu phẩm nhân đạo cho những người phải sơ tán khỏi Marawi và việc Không quân Singapore cử 1 đội máy bay không người lái (UAV) để tăng cường khả năng trinh sát tại Marawi là những bước đi đã được tính toán kỹ.

Việc triển khai quân ra nước ngoài cho phép Singapore tạo dựng tiếng nói thông qua hoạt động ngoại giao quốc phòng và khẳng định tầm quan trọng của một nước nhỏ trong việc giữ ổn định an ninh khu vực và trên thế giới. Đề xuất mới nhất của Singapore hỗ trợ Manila cho thấy sự cam kết lâu dài của Lực lượng SAF trong việc chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan ở các nước.

Tuy nhiên, Singapore cũng phải rất thận trọng trong việc phô trương sức mạnh quân sự vì nếu không, nước này có thể sẽ phải hứng chịu các vụ tấn công trả đũa.

Philippines quyết không đàm phán với phiến quân ở Marawi

Philippines đã bác bỏ các cuộc đàm phán với chiến binh Hồi giáo đang cố thủ trong thành phố miền nam Marawi.

Philippines: Nhóm khủng bố chiếm đóng Marawi như ‘rắn mất đầu’

Isnilon Hapilon – thủ lĩnh phiến quân khủng bố Abu Sayyaf có thể đã từ bỏ nhóm Maute hiện đang vây hãm thành phố Marawi (đảo Mindanao, Philippines).

Australia gửi máy bay do thám giúp Philippines chống quân phiến loạn

Australia đã huy động hai chiếc máy bay do thám đến giúp đỡ Philippines trong cuộc chiến chống các chiến binh Hồi giáo cực đoan tại thành phố phía nam Marawi.

Philippines: 300 tay súng ập vào trường học, bắt giữ học sinh làm con tin

Sáng 21/6, khoảng 300 tay súng, trong đó có nhiều thành viên của hội Chiến binh Hồi giáo Tự do Bangsamoro (BIFF) đã tấn công một trường học ở thị trấn Pigcawayan (đảo Mindanao) và bắt giữ học sinh làm con tin.

Philippines tổng tấn công, quyết giải phóng Marawi cuối tháng lễ

Máy bay và quân đội Philippines đã phát động đợt tấn công mới chống lại các chiến binh Hồi giáo ở thành phố niềm nam Marawi ngày hôm nay (20/6), mục tiêu của Manila là “dọn sạch” khu vực này vào Lễ hội Eid cuối tuần, nhưng không đưa ra thời gian cụ thể.

Philippines cân nhắc mua trực thăng tấn công, vũ khí thông minh của Nga

Philippines đang quan tâm đến việc mua trực thăng tấn công và vũ khí thông minh do Nga sản xuất, Sputnik dẫn lời Đại sứ Philippines tại Moscow.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng