Thủ tướng dự thượng đỉnh G7 mở rộng, thăm Nhật Bản:

Ý nghĩa chính trị quan trọng với Việt Nam

TP - Việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Nhật Bản mang ý nghĩa chính trị quan trọng đối với Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe họp báo chung ngày 28/5. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe họp báo chung ngày 28/5. Ảnh: TTXVN

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hôm qua cho biết như vậy khi trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc chuyến thăm Nhật Bản và tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tại Nhật Bản.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, đây là lần đầu tiên trong lịch sử 42 năm của G7, Việt Nam được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng. Điều này thể hiện sự ghi nhận của Nhật Bản và các nước G7 khác đối với vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế vì số lượng khách mời tham dự Hội nghị rất hạn chế (chỉ bao gồm 7 nước ngoài G7) và mang tính đại diện cao. Trong bức thư mời Thủ tướng Việt Nam tham dự cũng như trong các phát biểu tại Hội nghị, hội đàm và gặp gỡ báo chí, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhiều lần khẳng định, trong 10 năm qua, “Việt Nam đã không ngừng nâng cao được vị thế trong cộng đồng quốc tế”. Việc các nước G7 lần đầu tiên mời Việt Nam tham dự hội nghị G7 mở rộng một lần nữa thể hiện sự tin cậy, đánh giá cao vị thế, về vai trò và tinh thần trách nhiệm của Việt Nam trong việc giải quyết vào các vấn đề của khu vực và quốc tế như tăng cường liên kết kinh tế, xử lý tình trạng tăng trưởng chậm lại của kinh tế thế giới, phát triển lưu vực sông Mekong, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định cho sự phát triển của khu vực và thế giới. Với Việt Nam, đây là cơ hội thể hiện tinh thần trách nhiệm đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề quan tâm chung của khu vực và quốc tế.

Những nội dung chính của Hội nghị Thượng đỉnh G7 và G7 mở rộng cơ bản phù hợp với quan tâm và lợi ích của Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam ủng hộ các sáng kiến mà Nhật Bản, Mỹ và Nhóm những người bạn của Hạ nguồn Mekong thúc đẩy để phát triển cơ sở hạ tầng trong khu vực như sáng kiến “Quan hệ đối tác cơ sở hạ tầng chất lượng cao” và sáng kiến “Kết nối Mekong-Nhật Bản” và Chương trình cơ sở hạ tầng bền vững.

Việt Nam cũng chia sẻ quan ngại chung của nhiều nước trong khu vực và trên thế giới trước những hành động đơn phương, đi ngược luật pháp quốc tế và thỏa thuận khu vực như việc bồi đắp đảo nhân tạo với quy mô lớn, làm gia tăng căng thẳng, thay đổi nguyên trạng, quân sự hóa ở biển Đông. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lại chủ trương giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông và kêu gọi tăng cường các biện pháp xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa, sớm tiến tới Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông.

Trong các cuộc tiếp xúc song phương bên lề với nguyên thủ, lãnh đạo các nước G7, G7 mở rộng, tổ chức quốc tế hàng đầu trong khu vực và thế giới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các đối tác ủng hộ Việt Nam, ASEAN và nỗ lực chung của khu vực và thế giới trong đảm bảo an ninh hàng hải, hàng không, môi trường ổn định, hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế trên biển Đông.

Ưu tiên tăng cường quan hệ Việt-Nhật

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, chuyến thăm Nhật Bản lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thể hiện sự coi trọng và ưu tiên tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt-Nhật. Dù bận tiếp đón nhiều đoàn lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị, Thủ tướng Shinzo Abe vẫn dành sự đón tiếp trọng thị, với nghi lễ đón chính thức cùng nhiều cử chỉ lễ tân vượt thông lệ khác đối với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn Việt Nam.

Trong chuyến thăm này, hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa sự tin cậy chính trị, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa kết nối hai nền kinh tế thông qua hợp tác đầu tư, thương mại, ODA, trước mắt sẽ tập trung trong triển khai kế hoạch tín dụng 110 tỷ USD phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao tại châu Á, sáng kiến kết nối Mekong - Nhật Bản, thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn.

Hai Thủ tướng chứng kiến việc trao 5 văn kiện ký kết giữa các bộ ngành và cơ quan hai nước. Hai bên cũng đạt được kết quả nổi bật về hợp tác ứng phó vấn đề hạn hán, xâm nhập mặn, với việc Thủ tướng Abe tuyên bố Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam khoản viện trợ khẩn cấp không hoàn lại 300 triệu yen (khoảng 2,57 triệu USD) để giúp Việt Nam ứng phó tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn ra trầm trọng, đồng thời khẳng định Nhật Bản sẽ cùng Việt Nam nghiên cứu các giải pháp lâu dài và hỗ trợ ODA cho Việt Nam để ứng phó tình trạng này, trong đó có hỗ trợ Việt Nam và các nước quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong.

Hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ về các vấn cùng quan tâm tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, chia sẻ quan ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế về tình hình biển Đông, nhất trí về lập trường giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình như đã được các nước ủng hộ tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 và G7 mở rộng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá