DMCA.com Protection Status

Ý nghĩa của voi Cộng hòa và lừa Dân chủ

TPO - Cứ đến mùa bầu cử Mỹ, hình vẽ hai con vật lừa và voi lại xuất hiện trên các bức họa chính trị, khuy cài và meme trên mạng. Hai con vật, với lừa đại diện cho đảng Dân chủ và voi đại diện cho Cộng hòa, quen thuộc với người dân Mỹ giống như Ông già Nobel hay Chú Sam.

Hình ảnh 2 con vật đại diện cho 2 chính đảng Mỹ
Hình ảnh 2 con vật đại diện cho 2 chính đảng Mỹ
Con voi được cho là đại diện của đảng Cộng hòa từ khi được một tờ báo ở bang Illinois sử dụng lần đầu tiên trong chiến dịch vận động bầu cử của Abraham Lincoln năm 1860, có lẽ để thể hiện sức mạnh, dù ý nghĩa này vẫn là đề tài tranh cãi. 
Hình ảnh này trở nên phổ biến từ khi họa sĩ biếm họa Thomas Nast, người của đảng Cộng hòa, hoạt hình hóa để đăng trên một tạp chí vào năm 1874. 
Con lừa của đảng Dân chủ được cho là xuất hiện lần đầu trong chiến dịch vận động bầu cử năm 1828, sau khi ứng viên Andrew Jackson sử dụng nó trên các poster vì biệt danh mà những người phản đối dặt cho ông. 
Một lần nữa, họa sĩ Nast hoạt hình hóa con vật này để đại diện cho đảng Dân chủ và nó trở thành biểu tượng phố biến của đảng kể từ cuối thế kỷ 19. 

Thomas Nast (1862-1886) là một nghệ sĩ biếm họa chính trị nổi tiếng của Mỹ.

theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng