Ý: Quốc tang tưởng niệm các nạn nhân động đất

TPO - Hôm nay 10/4, lễ quốc tang tưởng niệm các nạn nhân xấu số trong trận động đất ở miền trung Italia đã được tổ chức tại thành phố L’Aquila với sự có mặt của các quan chức cấp cao chính phủ và gia đình của các nạn nhân.

Những người tham gia buổi lễ, trong đó có gia đình và người thân của các nạn nhân - Ảnh Reuters
Có khoảng 200 quan tài được đặt trong sân của một trung tâm huấn luyện cảnh sát bên ngoài thành phố L’Aquila trong lễ mặc niệm bắt đầu vào lúc 11h GMT dưới sự chỉ đạo của Tổng giám mục của L’Aquila Giuseppe Molinari, và người đại diện cấp cao của Giáo hoàng Cardinal Tarcisio Bertone.

Buổi lễ diễn ra trong sự thương tiếc xót xa của khoảng 1600 người tham dự.

Tổng giám mục Molinari nói với 300 con chiên trong một khu lều lớn dành cho những người mất nhà cửa rằng: “Ta không biết dùng lời nào để giải thích việc đã xảy ra nhưng Chúa sẽ bảo vệ các con.”

Các cơn dư chấn vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng tới tiến độ tìm kiếm nạn nhân.

Đêm qua, một cơn dư chấn mạnh 5,2 độ richter đã xảy ra vào lúc 2 giờ 53 GMT đe dọa nhiều tòa nhà tại L’Aquila và các ngôi làng xung quanh khu vực này, tuy nhiên không có nguời nào bị thương và thiệt mạng.

Trận động đất mạnh 6,3 độ richter hôm thứ hai vừa qua đã làm ít nhất 287 người thiệt mạng trong đó có 16 trẻ em. Con số tử vong có thể tiếp tục tăng do có ít nhất 100 người bị thương hiện đang trong tình trạng nguy kịch.

Tổng thống Italia Giorgio Napolitano tại khu vực tâm chấn L’Aquila hôm thứ năm
Chính phủ Italia sẽ tiếp tục xúc tiến công tác tìm kiếm những người còn sống đang mắc kẹt dưới đống đổ nát cho tới chủ nhật tuần này. Tuy nhiên, các nhân viên cứu nạn lại cho rằng cơ hội tìm thêm được nạn nhân còn sống là rất nhỏ, và bởi vậy họ sẽ tập trung chuyển xác những người thiệt mạng ra khỏi đống gạch đá và đánh giá mức độ thiệt hại do động đất gây ra.

Một nhân viên cứu hỏa nói với tờ Reuters: “Chừng nào còn có người đang mắc kẹt trong đống đổ nát chừng đó chúng tôi còn tìm kiếm, ngay cả khi chúng tôi chắc rằng họ không còn sống. Các gia đình cần được biết chuyện gì đang xảy ra với những người mà họ thương yêu”.

Giới chức Italia đã cho mở tài khoản đặc biệt để tiếp nhận tiền quyên góp ủng hộ các nạn nhân động đất, bắt đầu chuyển đến từ ngày 8/4. Các thượng nghị sĩ Italia nhất trí dành mỗi người 1.000 euro (1.323 USD) tiền lương ủng hộ người bị nạn.

Ca sĩ người Mỹ gốc vùng Abruzzo, Madonna, gửi tặng người dân quê hương 750.000 USD. Các đội bóng tham gia giải vô địch quốc gia Italia quyết định trích một phần tiền vé thu được trong các trận đấu cuối tuần này để hỗ trợ thân nhân những người thiệt mạng.

Các cầu thủ nổi tiếng tuyên bố sẽ đến thăm L'Aquila và kêu gọi cổ động viên quyên góp tiền ủng hộ vùng động đất. Hiệp hội ca sĩ quốc gia Italia cũng quyết định tổ chức "Hòa nhạc từ thiện vì Abruzzo".

Ngọc Liên
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá