Ý quyết định trục xuất tân Đại sứ Triều Tiên

TPO - Ý đã ra quyết định trục xuất Đại sứ Triều Tiên nhằm phản đối các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo và hạt nhân gần đây của Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Ngoại giao Ý Angelino Alfano. Ảnh: AFP
Bộ trưởng Ngoại giao Ý Angelino Alfano. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Ngoại giao Ý Angelino Alfano hôm nay, 1/10, tuyên bố nước này sẽ trục xuất Đại sứ Triều Tiên để phản đối các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo và hạt nhân gần đây của Bình Nhưỡng.

“Đại sứ Triều Tiên sẽ phải rời khỏi Ý”, ông Alfano nói. “Chúng tôi muốn Bình Nhưỡng hiểu rằng sự cô lập là không thể tránh khỏi nếu họ không thay đổi đường lối.”

Tuy nhiên, phát biểu trên nhật báo La Repubblica, Ngoại trưởng Alfano cũng khẳng định Ý sẽ không cắt đứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên vì hai nước “cần duy trì một kênh thông tin hữu ích”.

Hồi tháng Bảy, Triều Tiên đã chỉ định ông Mun Jong-nam làm Đại sứ ở Rome (Ý) sau khi vị trí này bị bỏ trống suốt 20 tháng.

Ý là quốc gia châu Âu thứ hai tuyên bố trục xuất Đại sứ Triều Tiên, sau Tây Ban Nha.

Trước đó, hôm 18/9 Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha đã triệu tập Đại sứ Triều Tiên Kim Hyok-chol và thông báo rằng ông Kim là một “non grata”, tức nhà ngoại giao “không được thừa nhận”.

Điều này đồng nghĩa với việc ông Kim Hyok-chol phải kết thúc nhiệm kì Đại sứ của mình và rời Tây Ban Nha trước ngày 30/9.

Peru và Mexico cũng đã trục xuất Đại sứ Triều Tiên nhằm đáp trả những hành động được cho là khiêu khích của Bình Nhưỡng. Kuwait được cho là đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Triều Tiên và yêu cầu Đại sứ Triều Tiên rời khỏi nước trong vòng một tháng.

Đáp lại, Triều Tiên gọi quyết định của Peru là hành động “đổ thêm dầu vào lửa”, gọi quyết định của Mexico là “thiếu hiểu biết”.

Theo Yonhap, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng