Ý sắp dẫn độ nghi phạm đánh bom 

Tòa án Ý đã chấp thuận dẫn độ về Anh nghi can nổ bom xe điện ngầm ở London. Hamdi Issac, còn có tên là Osman Hussain, đã bị bắt ở Rome hôm 29/7, hơn 1 tuần lễ sau vụ tấn công bất thành.

Tòa án đã quyết định dẫn độ Hamdi về Anh trong 35 ngày tới. Tuy nhiên, anh ta có quyền kháng án.

Phóng viên chuyên an ninh của BBC, Rob Watson nhận xét tiến trình này diễn ra nhanh chóng nhờ có Lệnh bắt toàn châu Âu, một điều luật đã thay thế cho các thủ tục dẫn độ trước kia giữa các nước thành viên trong Liên hiệp Châu Âu.

Khi Hamdi Issac, cũng có tên là Hussain Osman bị bắt giữ trong căn hộ của người anh tại Rome, nhà chức trách Anh nhanh chóng ra Lệnh bắt toàn châu Âu.

Lệnh bắt này, được biết có mục đích tạo điều kiện cho tiến trình dẫn độ trong phạm vi châu Âu. Lệnh này đã có hiệu lực trong các nước châu Âu mở rộng từ năm 2004.

Theo hệ thống này, các nghi phạm phải được dẫn độ trong thời hạn tối đa là 90 ngày.

Mặc dù tính hợp hiến của thủ tục này đang bị tranh cãi ở Đức, trường hợp của Hamdi Issac dường như đã biểu thị cho thành công về thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực pháp lý ở châu Âu.

Phiên tòa ở Rome cũng tiết lộ nhiều thông tin về quá trình điều tra cuộc tấn công ở London ngày 21 tháng .

Một luật sư thay mặt cho Chính phủ Anh đã trình bày lần đầu tiên về 2 loại bom mà giới chức nghi là đã được sử dụng trong những vụ tấn công bất thành. Một là HMTD và loại kia là TATP.

Cả 2 loại chất nổ này đều từng được thành phần Hồi giáo cực đoan sử dụng trước đây, kể cả Richard Reid, kẻ đánh bom giấu trong giày.

Người ta cũng cho rằng loại chất nổ này hoặc tương tự đã được sử dụng trong vụ đánh bom ngày 7 tháng 7, mặc dù chưa có bằng chứng nào chứng tỏ cùng chung người chế tạo bom.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá