Ý triệu hồi đại sứ tại Syria

TP - Ngày 2-8, chính phủ Ý triệu hồi đại sứ của mình tại Syria để phản đối điều mà Rome gọi là sự đàn áp đáng sợ đối với dân thường của chính quyền Damascus, đồng thời thúc giục các thành viên Liên minh Châu Âu (EU) làm theo Rome.

Ý triệu hồi đại sứ tại Syria

EU cùng ngày bổ sung 5 quan chức Syria, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Ali Habib và Giám đốc Cục Tình báo và An ninh Nội địa, vào danh sách 29 người bị EU trừng phạt bằng hình thức cấm đi lại và phong tỏa tài khoản ngân hàng.

Các hãng tin cho biết, số người chết trong những cuộc đàn áp bạo lực của quân đội Syria đối với lực lượng đối lập chống Tổng thống Bashar al-Assad tại thành phố Hama và một số nơi khác tăng lên khiến các nước phương Tây gia tăng áp lực ngoại giao đối với Damascus. Xe tăng của quân đội Syria đã tấn công Hama để đàn áp phe chống đối, nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố này từ tay lực lượng đối lập. Xe tăng và xe chở quân của Syria hôm 1-8 tiến vào thị trấn Zabadani gần biên giới với Libăng, sau khi tại đây có cuộc biểu tình để bày tỏ ủng hộ đối với lực lượng đối lập ở Hama.

Hãng thông tấn nhà nước Syria cho biết, các nhóm khủng bố vũ trang đã giết 8 nhân viên cảnh sát ở Hama. Chính phủ Syria cho rằng, chính những nhóm vũ trang này gây ra hầu hết vụ chết người trong 5 tháng bất ổn chính trị vừa qua, trong đó hơn 500 binh lính và nhân viên an ninh thuộc chính phủ Syria bị giết hại.

Phía Mỹ vẫn phủ nhận việc Washington can dự trực tiếp vào bạo động chính trị ở Syria. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết, phía Mỹ có kế hoạch gặp các nhà hoạt động chính trị lưu vong Syria để trao đổi tình hình liên quan. Tổng thống Barack Obama lên án các cuộc hành quân bạo lực vừa qua của chính phủ Assad, đồng thời cho biết ông sẽ làm việc với các đồng minh của Mỹ để cô lập Tổng thống Syria. Ông Obama tuyên bố, ông Assad đã mất quyền hợp pháp, Washington đang cân nhắc áp đặt thêm trừng phạt đối với Syria, bao gồm ngành công nghiệp dầu mỏ - khí đốt.

Các nước phương Tây vừa có dự thảo nghị quyết của Liên Hợp Quốc về Syria, nhưng hai thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là Nga và Trung Quốc chống lại dự thảo. Các thành viên không thường trực như Brazil, Ấn Độ, Libăng, Nam Phi cho biết, họ không ủng hộ văn kiện này.

Đ.P
(Tổng hợp)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá