DMCA.com Protection Status

Ý tưởng mua Greenland của ông Trump bị chế nhạo ở Ðan Mạch

TP - Các chính trị gia Đan Mạch hôm qua bày tỏ giận dữ trước ý tưởng bán Greenland cho Mỹ, sau khi xuất hiện các bài báo nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận với các cố vấn của ông về việc mua hòn đảo lớn nhất thế giới này.

Ý tưởng mua Greenland của ông Trump bị chế nhạo ở Ðan Mạch

Ông Trump dự kiến sẽ thăm Copenhagen trong tháng 9 tới và Bắc cực sẽ là vấn đề được bàn đến trong cuộc gặp của ông với Thủ tướng của Đan Mạch. Greenland là một lãnh thổ thuộc Đan Mạch. 

“Đó chắc hẳn là một trò đùa Cá tháng Tư. Quá mùa lâu rồi”, cựu thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen nói trên Twitter.

Ý tưởng về việc mua vùng lãnh thổ này bị nhiều cố vấn Mỹ chế nhạo là trò đùa, nhưng những người khác trong Nhà Trắng thực sự đang suy nghĩ nghiêm túc, Reuters dẫn lời 2 nguồn tin cho biết. 

Thông tin về việc nhà lãnh đạo Mỹ muốn mua Greenland được báo Wall Street Journal đưa đầu tiên.

“Nếu ông ấy thực sự đang nghĩ về điều này, thì đây là bằng chứng cuối cùng rằng ông ấy thật điên rồ”, phát ngôn viên về đối ngoại của đảng Nhân dân Đan Mạch, ông Soren Espersen, nói với đài DR. “Suy nghĩ rằng Đan Mạch sẽ bán 50.000 công dân cho Mỹ hoàn toàn là điều nực cười”, ông nói. 

Nằm giữa bắc Đại Tây Dương và Bắc cực, Greenland là lãnh thổ tự trị nhưng vẫn phụ thuộc vào hỗ trợ kinh tế của Đan Mạch. 

Hòn đảo này đang thu hút sự chú ý của các cường quốc gồm Mỹ, Nga và Trung Quốc, do có vị trí chiến lược và tài nguyên phong phú. 

Tháng 5 năm nay, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Nga đang cư xử “hung hăng” ở Bắc cực và các hành động của Trung Quốc ở đó cũng cần theo dõi chặt chẽ. 

Một hiệp định quốc phòng giữa Đan Mạch và Mỹ từ năm 1951 cho phép quân đội Mỹ có quyền sử dụng căn cứ không quân Thule ở khu vực phía bắc của Greenland.     

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng