DMCA.com Protection Status

Yemen sẽ bắt đầu lệnh ngừng bắn từ ngày 20/10

TPO - Đặc phái viên Liên Hợp Quốc vừa công bố, một lệnh ngừng bắn 72 giờ sẽ được thiết lập tại Yemen, bắt đầu từ ngày 20/10 sắp tới.

Tàn tích còn lại sau vụ không kích khiến 140 người chết trong buổi tang lễ ở Sanaa, Yemen. Ảnh: Reuters
Tàn tích còn lại sau vụ không kích khiến 140 người chết trong buổi tang lễ ở Sanaa, Yemen. Ảnh: Reuters

Ngày 17/10, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed tuyên bố, sẽ có một lệnh ngừng bắn 72 giờ được thiết lập tại Yemen, trên cơ sở đồng thuận của tất cả các bên trong nước.

Theo đó, lệnh ngừng bắn này sẽ bắt đầu từ 23h59 phút ngày 19/10 và có thể kéo dài hơn dự định nếu các bên đạt được thỏa thuận.

Bộ trưởng Ngoại giao Yemen Abdel-Malek al-Mekhlafi cũng xác nhận trên Twitter: “Tổng thống, Abd Rabbuh Mansur Hadi, đã đồng ý thỏa thuận ngừng bắn 72 giờ, và có thể sẽ gia hạn nếu phe đối lập tuân thủ; đồng thời sẽ kích hoạt DCC (ủy ban quân sự giám sát ngừng bắn) và ngừng bao vây thành phố Taiz (phía Tây Nam Yemen)”.

Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi Anh và Mỹ kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện, nhằm hạn chế những vụ tấn công tương tự như đợt không kích của Ả Rập vào một tang lễ ở thủ đô Sanaa, khiến 140 người thiệt mạng hồi đầu tháng.

Được biết, cuộc chiến giữa phiến quân Houthis, do Iran hậu thuẫn, và chính phủ Yemen, dưới sự hỗ trợ của các quốc gia vùng Vịnh, đã kéo dài hơn 18 tháng.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, chiến tranh ở Yemen đã cướp đi sinh mạng của gần 6.900 người, khiến hơn 35.000 người bị thương và ít nhất 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa kể từ tháng Ba năm ngoái.

Theo Guardian, BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng