Yemen tiêu diệt một thủ lĩnh al-Qaeda

TPO - Thông tấn xã nhà nước Yemen hôm nay đưa tin, một thủ lĩnh al-Qaeda tại nước này đã bị tiêu diệt trong một cuộc đụng độ quyết liệt với các lực lượng an ninh quốc gia.

Giới truyền thông đưa tin, cảnh sát và lực lượng chống khủng bố Yemen đã tiến hành bao vây nhà của Abdullab al-Mehdarhad - một thủ lĩnh của nhóm các phần tử al-Qaeda tại Yemen – vào hôm thứ Ba, 12/1. Sau đó, tên này đã bị bắn chết sau màn đọ súng với cảnh sát.

Yemen - quốc gia nghèo nhất trong thế giới Ả rập – đã trở thành tiền tuyến ác liệt và quan trọng nhất trong cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu, sau sự kiện một nhóm al-Qaeda tại Yemen lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom bất thành nhằm vào máy bay Mỹ hôm Giáng sinh vừa qua.

Theo thông tin mới nhận, 2 binh sỹ Yemen đã thiệt mạng trong một trận phục kích ở tỉnh Shabwa.

Trước đó, Bộ Nội vụ Yemen cho hay, ít nhất 15 phần tử nổi dậy dòng Shiite đã bị giết trong các vụ xung đột với lực lượng trung thành với chính phủ trung ương, và trong các chiến dịch do lực lượng an ninh quốc gia tiến hành giữa bối cảnh bạo lực leo thang ở miền bắc Yemen.

Các nổi loạn bắt đầu được dấy lên từ năm 2004, khi một số người thuộc dòng Shiite bức xúc về sự phân biệt tôn giáo, sự bất công về lợi ích kinh tế, xã hội ở Yemen.

Mỹ lo ngại rằng, tình hình chính trị bất ổn triền miên tại Yemen sẽ vô tình tạo ra những cơ hội thuận lợi cho al-Qaeda phát triển lực lượng, củng cố căn cứ và tăng cường các hoạt động khủng bố nhằm vào phương Tây.

Thu Thảo
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá