Yêu cầu bảo đảm an toàn cho binh sĩ gìn giữ hòa bình

TP- Đại sứ Lê Lương Minh, đại diện Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc yêu cầu các bên liên quan thực thi những biện pháp bảo đảm an toàn cho các binh sĩ gìn giữ hòa bình tại một số điểm nóng.

Đại sứ Lê Lương Minh cũng lên án các cuộc tiến công vào các lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc thời gian qua.

“Việt Nam cho rằng, các nhân viên làm công tác cứu trợ nhân đạo và các binh sĩ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc phải được bảo đảm an toàn trong khi thực thi nhiệm vụ” - đại diện Việt Nam tại Hội đồng Bảo an nói.

Đại sứ Lê Lương Minh cho biết, theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, ngày 7/1 đã xảy ra vụ tiến công vào một đoàn xe của Lực lượng gìn giữ hòa bình hỗn hợp Liên Hợp Quốc - Liên minh châu Phi (UNAMID) tại Đaphơ Xuđăng.

Cũng theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, ngày 8/1, các binh sĩ thuộc Lực lượng lâm thời Liên Hợp Quốc tại Libăng cũng bị tiến công. Trong khi chờ có thêm thông tin và kết quả điều tra để xác định thủ phạm, các nước thành viên Hội đồng Bảo an đều lên án mạnh mẽ các cuộc tiến công trên.

Về việc triển khai UNAMID tại Đaphơ - một vấn đề đang được dư luận quốc tế quan tâm - Đại sứ Lê Lương Minh tuyên bố: Việt Nam quan ngại sâu sắc trước tình hình nhân đạo đang xấu đi tại Đaphơ với việc số người tị nạn cũng như những người bị buộc phải rời bỏ nhà cửa tăng lên, trong khi các cuộc tiến công nhằm vào dân thường vẫn tiếp diễn.

Việt Nam ủng hộ công tác cứu trợ của Liên Hợp Quốc tại Đaphơ và việc triển khai UNAMID theo tinh thần Nghị quyết 1769 ngày 31/7/2007.

Về những khó khăn hiện nay trong việc triển khai đầy đủ UNAMID, Đại sứ Lê Lương Minh cho rằng, đây là những khó khăn mang tính kĩ thuật và vì lí do an ninh.

Quan điểm của Việt Nam là để UNAMID có thể triển khai và hoạt động thuận lợi, cần có sự cân đối trong việc tuyển chọn binh sĩ từ các nước nhằm bảo đảm “tính chất châu Phi” của lực lượng này.

Đồng thời, các binh sĩ gìn giữ hòa bình cũng như các nhân viên cứu trợ nhân đạo phải bảo đảm tính trung lập, phải tuân thủ luật pháp của nước sở tại, các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp Quốc.

Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ các nỗ lực của Liên Hợp Quốc và Chính phủ Xuđăng, nhằm tìm ra giải pháp vượt qua những khó khăn hiện nay, bảo đảm cho UNAMID được triển khai sớm và đầy đủ để họ có thể đảm đương một cách hiệu quả sứ mạng nhân đạo tại Đaphơ.

Đ.P
Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng