Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt đối xử vô nhân đạo với ngư dân Việt

TPO - Trước tình trạng nhiều ngư dân ở miền Trung Việt Nam gần đây cho biết họ liên tục bị tấn công bởi một tàu lạ được cho là của Trung Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tái khẳng rằng các hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực với các ngư dân Việt Nam trong bất kỳ trường hợp nào là không thể chấp nhận được và Việt Nam kiên quyết phản đối.

Tàu cá QNa 91939 trở về đất liền sau chuyến biển kinh hoàng, bị cướp sạch. Ảnh: Nguyễn Thành
Tàu cá QNa 91939 trở về đất liền sau chuyến biển kinh hoàng, bị cướp sạch. Ảnh: Nguyễn Thành

Gần đây nhất, theo các cơ quan chức năng trong nước, tàu cá tỉnh Quảng Nam mang số hiệu QNa 91939 TS cùng 10 thuyền viên trên tàu trong lúc đang hoạt động trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam và cũng là ngư trường truyền thống bao đời nay của ngư dân Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 46101 khống chế và lấy đi toàn bộ tài sản trên tàu. Đây là các hành động xâm phạm chủ quyền của VN đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế cũng như tinh thần của Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành vi vô nhân đạo này, điều tra xử lý nghiêm các hành vi của các lực lượng chức năng Trung Quốc, bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam, và không để tái diễn các hành vi tương tự”, ông Lê Hải Bình nói.

Trả lời câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước các hoạt động gần đây của Trung Quốc tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam như cho tàu Ngôi sao Vịnh Bắc Bộ tải trọng 10.000 tấn đưa 300 khách ra đảo Ốc Hoa; xây dựng cảng hàng không với đường băng 3.500m ở Đảo Cây; lấn biển ở khu vực cụm đảo An Vĩnh… Ông Lê Hải Bình tuyên bố Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa.

Việc Trung Quốc tiếp tục bồi đắp, mở rộng, xây dựng, làm thay đổi nguyên trạng quần đảo Hoàng Sa và tổ chức du lịch ra quần đảo này, bất chấp sự quan ngại của phía Việt Nam và cộng đồng quốc tế là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Những hành động này không chỉ đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, vi phạm thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc, ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ song phương; mà còn vi phạm luật pháp quốc tế và Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002 giữa ASEAN – Trung Quốc, làm phức tạp, căng thẳng tình hình ở biển Đông.

“Việt Nam kiên quyết bác bỏ và phản đối mạnh mẽ hành động nêu trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay và không tái diễn những hành động tương tự; tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế; có hành động thiết thực đóng góp vào việc phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt – Trung, cũng như duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông”, ông Lê Hải Bình nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng