DMCA.com Protection Status

Yêu cầu Trung Quốc dừng gây phức tạp Biển Ðông

TP - Ðó là tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trước việc chính quyền đảo Hải Nam gần đây khôi phục các chuyến tàu du lịch ra quần đảo Hoàng Sa từ đầu tháng 12 này và hải quân Trung Quốc tổ chức tiếp nhận tàu bệnh viện tại bến cảng trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Du thuyền Changle Gongzhu đậu ở tại tỉnh Hải Nam, Trung Quốc                   Ảnh: Xinhua
Du thuyền Changle Gongzhu đậu ở tại tỉnh Hải Nam, Trung Quốc Ảnh: Xinhua

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 3/12, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước những hành động này của Trung Quốc, bà Hằng tuyên bố, mọi hoạt động tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa nếu không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và không có giá trị pháp lý.

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hủy bỏ và chấm dứt tổ chức các chuyến du lịch tàu ra quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, cũng như các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình, đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông, cũng như quá trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông và quan hệ hai nước”, bà Hằng nói.

Bà Lê Thị Thu Hằng tái khẳng định Việt Nam có bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ngày 28/11, báo chí Trung Quốc đưa tin sở giao thông vận tải tỉnh Hải Nam sẽ nối lại các chuyến tàu du lịch ra quần đảo Hoàng Sa từ tháng 12 này, sau 11 tháng tạm dừng vì đại dịch COVID-19. Hai tàu du lịch Nanhai Dream và Changle Gongzhu dự kiến bắt đầu hoạt động trở lại tương ứng từ ngày 9 và 10/12. Trung Quốc bắt đầu tổ chức các chuyến tàu du lịch ra quần đảo Hoàng Sa từ năm 2013 như một phần của nỗ lực nhằm củng cố yêu sách chủ quyền phi lý của nước này đối với Biển Đông.

Trả lời câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 24/11, Đài Loan (Trung Quốc) tiến hành tập trận bắn đạn thật tại khu vực xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bà Hằng tuyên bố, hoạt động này xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

“Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan không được tiến hành hoạt động diễn tập trái phép nêu trên cũng như lặp lại vi phạm trong tương lai”, bà Hằng nói.

Bộ Ngoại giao nói gì về thông tin 'người Đài Loan phải nộp phí bôi trơn khi vào Việt Nam'?

Một số người Đài Loan (Trung Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam bằng chuyến bay thuê bao đã phản ánh tình trạng khi di chuyển ở sân bay và cơ sở lưu trú đã bị yêu cầu nộp phí bôi trơn.

Mỹ: Hạ cánh khẩn cấp xuống đường cao tốc, máy bay đâm trúng xe hơi

Chiếc máy bay đã đâm trúng một chiếc xe hơi sau khi buộc phải hạ cánh trên một đoạn đường cao tốc ở Minneapolis (phía Bắc bang Minnesota).

Ông Trump sắp rút một nửa nhân viên Đại sứ quán Mỹ ở Iraq về nước?

Quan hệ giữa chính quyền Tổng thống Donald Trump với Tehran đã trở nên đặc biệt căng thẳng kể từ sau vụ Mỹ ám sát Tướng Qassem Soleimani – quan chức cấp cao lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ở Iraq.

        

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng