Chuyến thăm Ý của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An:

Ý tái khẳng định ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Ý đã khẳng định lại sự ủng hộ đối với việc Việt Nam gia nhập WTO và ứng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ khóa 2008 - 2009.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An (phải) và Phó Thủ tướng Italia G. Fini
Tiếp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đang ở thăm hữu nghị chính thức Italy, ông Gianfranco Fini - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Ý đã đánh giá cao những nỗ lực đổi mới của Việt Nam, trong đó có Quốc hội, góp phần cải thiện đời sống của nhân dân đồng thời nâng cao vai trò của Việt Nam trong quan hệ đa phương như ASEM, ASEAN.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Ý đã khẳng định lại sự ủng hộ của Italia đối với Việt Nam gia nhập WTO và ứng cử là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc niên khóa 2008-2009. Phó Thủ tướng G.Fini đánh giá cao sự hợp tác về văn hóa giữa hai nước, coi đây là chiếc cầu nối để hai dân tộc hiểu biết và gần gũi nhau hơn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An cảm ơn Chính phủ và nhân dân Ý đã ủng hộ và giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều hiệp định hợp tác song phương quan trọng đã được ký kết đã và đang tạo thuận lợi cho việc tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hoá, giáo dục và du lịch giữa hai nước.

Chủ tịch Nguyễn Văn An đánh giá cao việc Chính phủ Ý gần đây đã cử nhiều đoàn cấp cao thăm Việt Nam, đánh dấu sự khởi sắc trong quan hệ hai nước, thể hiện qua việc Phó Thủ tướng G.Fini tham dự ASEM 5, việc Ý tích cực ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO và tăng cường quan hệ với EU.

Chủ tịch Nguyễn Văn An mong hai nước sớm có các biện pháp phù hợp để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, cho tương xứng với tiềm năng của cả hai bên; đề nghị Chính phủ Italia nghiên cứu mô hình hợp tác ba bên.

Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Văn An đánh giá cao việc Chính phủ Ý cam kết ủng hộ Việt Nam vào ghế không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ khoá 2008-2009; khẳng định Việt Nam ủng hộ Italia vào cương vị này niên khóa 2007-2008.

Phó Thủ tướng G.Fini tán đồng những ý kiến của Chủ tịch Nguyễn Văn An; tin tưởng có sự ủng hộ cơ quan lập pháp, quan hệ hợp tác Ý - Việt Nam sẽ phát triển tích cực trong thời gian tới.

Cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Văn An đã dự Diễn đàn doanh nghiệp Ý - Việt Nam do Phòng Thương mại Ý và Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam tổ chức tại thủ đô Roma .

Trong ngày 13/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã thăm Cty Technip và một số công trình văn hoá lịch sử nổi tiếng ở thủ đô Roma. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá