Zika có thể gây viêm não tủy cấp

TP - Các nhà khoa học ở Brazil vừa phát hiện ra một bệnh cũng liên quan đến virus Zika ở người lớn: viêm não tủy cấp lan tỏa - một hội chứng tự miễn dịch tấn công não bộ và tủy sống, thường để lại di chứng thần kinh, tàn tật lâu dài, thậm chí dẫn tới tử vong.

Virus Zika do muỗi truyền liên quan bệnh đầu nhỏ, viêm não tủy cấp, Guillain-Barre. Ảnh: Getty Images
Virus Zika do muỗi truyền liên quan bệnh đầu nhỏ, viêm não tủy cấp, Guillain-Barre. Ảnh: Getty Images

Phát hiện mới cho thấy Zika có thể tấn công hệ thần kinh trung ương. Trước đó, loại virus do muỗi truyền này đã được xác định liên quan hội chứng Guillain-Barre tấn công hệ thần kinh ngoại biên (các dây thần kinh bên ngoài não bộ và tủy sống), gây liệt tạm thời. Trong một số trường hợp, hội chứng Guillain-Barre khiến bệnh nhân cực kỳ khó thở, phải nhờ đến máy thở.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dù chưa có bằng chứng kết luận, nhưng đã có sự đồng thuận cao về mặt khoa học rằng, ngoài hội chứng Guillain-Barre, Zika còn có thể gây dị tật đầu nhỏ ở thai nhi, trẻ sơ sinh. Brazil đã xác nhận hơn 940 trường hợp đầu nhỏ liên quan phụ nữ mang thai nhiễm Zika. Nước này cũng đang điều tra gần 4.300 trường hợp đầu nhỏ khác nghi là do virus Zika gây ra.

Ngoài bệnh tự miễn, một số nhà nghiên cứu cũng báo cáo các trường hợp nhiễm Zika bị viêm não và viêm cột sống. Đây là những rối loạn thần kinh do viêm nhiễm trực tiếp trong tế bào thần kinh gây ra.

“Dù nghiên cứu của chúng tôi có quy mô nhỏ, nhưng có thể cung cấp bằng chứng rằng, virus Zika có các tác động khác đối với não bộ so với những tác động đã được xác định trước đó”, TS Maria Lucia Brito, nhà thần kinh học ở Bệnh viện Restoration ở Brazil, tuyên bố. Viêm não tủy cấp lan tỏa xảy ra sau khi có nhiễm trùng, gây sưng trong não bộ và tủy sống, phá hủy myelin, khiến người bệnh yếu đuối, tê liệt, mất thăng bằng, mất thị lực - các triệu chứng tương tự bệnh đa xơ cứng.

Hôm qua, bà Brito trình bày kết quả nghiên cứu mới nhất của mình về Zika tại hội nghị của Viện Thần kinh học Mỹ diễn ra ở Canada. Nghiên cứu được thực hiện với 151 bệnh nhân tới bệnh viện của bà từ tháng 12/2014 tới tháng 6/2015. Trong số họ, 6 người có các triệu chứng của bệnh tự miễn. Trong số 6 bệnh nhân này, 4 người mắc hội chứng Guillain-Barre và 2 người bị viêm não tủy cấp lan tỏa. Với hai bệnh nhân viêm não tủy, quét não cho thấy chất trắng bị tổn hại. Các triệu chứng của viêm não tủy cấp lan tỏa thường kéo dài 6 tháng. Sáu bệnh nhân này đều nhiễm virus Zika; sau khi xuất viện, sức khỏe của họ vẫn bị ảnh hưởng. Năm người bị rối loạn dây thần kinh vận động; ngoài ra, 1 người gặp vấn đề về thị lực và 1 người có nhận thức suy giảm.

Theo WHO, ít nhất 13 nước trên thế giới đã ghi nhận các trường hợp Guillain-Barre liên quan sự bùng phát của dịch Zika. WHO tin rằng, virus Zika có thể là nguyên nhân.

Theo Science Daily, Fox News

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá