Zika lây lan nhanh ở Singapore

TP - Singapore, trung tâm tài chính và quá cảnh khu vực, là nước châu Á duy nhất đối mặt tình trạng virus Zika lây lan mạnh. Ngày 2/9, Bộ Y tế và Cục Môi trường Quốc gia Singapore xác nhận 38 ca nhiễm virus Zika, nâng tổng số bệnh nhân Zika ở nước này lên 189.

Y tá mắc màn trong phòng bệnh nhân Zika ở bệnh viện Farrer Park, Singapore hôm 2/9. Ảnh: Edgar Su
Y tá mắc màn trong phòng bệnh nhân Zika ở bệnh viện Farrer Park, Singapore hôm 2/9. Ảnh: Edgar Su

Hôm 1/9, Singapore thông báo nước này ghi nhận 151 trường hợp lây nhiễm, trong đó có 2 phụ nữ mang thai. Mỹ, Úc và một số nước khác đã bổ sung Singapore vào danh sách địa điểm cần tránh đối với phụ nữ mang thai hoặc những người đang muốn có thai. Tại Singapore, ca nhiễm Zika đầu tiên ở trong nước (bệnh nhân là người dân nước này, không phải du khách, công nhân nước ngoài) được ghi nhận ngày 2/9.

Singapore mỗi năm đón nhận nhiều du khách và công nhân nước ngoài làm việc trong ngành xây dựng. Dịch Zika bùng phát khi Singapore chuẩn bị đăng cai giải đua xe Công thức 1 Singapore ngày 18/9.

Singapore đang thúc giục chủ các tòa nhà khu dân cư thường xuyên thực hiện các biện pháp kiểm soát côn trùng truyền bệnh; cư dân tăng cường diệt muỗi và loăng quăng. Cục Môi trường Quốc gia tiếp tục tìm kiếm, loại bỏ các khu vực có nhiều muỗi Aedes sinh sống, đẻ trứng như khu dân cư nghèo, công trường xây dựng, trường học, cống thoát nước đường cao tốc… Trong nhà thì phun thuốc diệt côn trùng, ngoài nhà thì xông khói, các đường ống, cống rãnh thì khai thông, làm sạch.

Bộ Y tế và Cục Môi trường Quốc gia thông báo, vào dịp cuối tuần sẽ thực hiện các hoạt động cộng đồng khắp thủ đô, thúc giục tất cả cư dân tham gia phòng chống Zika.

Nhiễm Zika trong giai đoạn thai kỳ thường gây ra chứng đầu nhỏ ở thai nhi. Em bé sinh ra thường có não bộ nhỏ hơn bình thường cùng một số bất thường khác ở não. Mối liên hệ giữa Zika và chứng đầu nhỏ lần đầu được ghi nhận cụ thể, rõ ràng hồi năm ngoái ở Brazil. Đến nay, Brazil có tổng cộng hơn 1.800 trường hợp mắc chứng đầu nhỏ. Ở người lớn, việc nhiễm virus Zika còn liên quan một hội chứng thần kinh hiếm gặp gọi là Guillain-Barre cùng một số rối loại thần kinh khác.

Hiện không có vaccine hoặc cách chữa trị đối với Zika – một loại bệnh gần giống sốt xuất huyết và Chikungunya, gây sốt, phát ban, mắt đỏ. Khoảng 80% người nhiễm Zika không xuất hiện triệu chứng, nên rất khó phát hiện bà bầu mắc bệnh này hay không để sớm có biện pháp xử lý thích hợp. Virus Zika lần đầu tiên được xác định ở Uganda năm 1947.

Theo Xinhua, CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá