Zimbabwe: Lạm phát 900%

TP - Đồng tiền Zimbabwe bị mất giá chưa từng thấy khi lạm phát đang ở mức phi mã 900%. Tờ 500 đôla Zimbabwe trở thành đơn vị tiền tệ có mệnh giá nhỏ nhất đang được lưu thông.

Đô la Zimbabwe
Phóng viên báo New York Times tiến hành cuộc khảo sát giá cả tại một siêu thị ở trung tâm thủ đô Zimbabwe cho biết, giá một cuộn giấy vệ sinh 2 lớp là 145.750 đồng bản tệ, tương đương 69 cent USD.

Tất cả các nhu yếu phẩm đều tăng giá hàng ngày đến chóng mặt khiến cho tờ 500 đôla Zimbabwe trở thành đơn vị tiền tệ có mệnh giá nhỏ nhất đang được lưu thông.

Tại nước châu Phi này, không chỉ giấy vệ sinh, mà các đồ dùng hàng ngày như bánh mì, tạp chí, trà, thịt đều trở thành những món hàng xa xỉ không thể tưởng tượng nổi.

Nguyên nhân của sự mất giá đồng bản tệ là do nền kinh tế Zimbabwe trong nhiều thập kỷ qua bị bao cấp nặng nề. Cách đây vài tháng, Chính phủ không còn đủ sức kiểm soát tốc độ lạm phát nên đã thả nổi hoàn toàn đồng bản tệ dẫn đến đồng tiền mất giá chưa từng thấy.

Với tốc độ mất giá này, tỷ lệ lạm phát ở Zimbabwe có thể lên đến hơn 1.000%/năm. Tại thời điểm hiện nay thì lạm phát ở Zimbabwe được coi là đang ở mức cao nhất thế giới.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá