Cơ hội cuối cho ông Goetz

TP - Phát biểu trên một tờ báo mới đây, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết, giải bóng đá vô địch ĐNA, AFF Cup 2012, diễn ra vào cuối năm sẽ là cơ hội quyết định đối với nhà cầm quân người Đức.

HLV Falko Goetz cần chỉ ra được hướng đi cho ĐTVN mới mong bảo vệ được chiếc ghế của mình. Ảnh: VSI
HLV Falko Goetz cần chỉ ra được hướng đi cho ĐTVN mới mong bảo vệ được chiếc ghế của mình. Ảnh: VSI

> Không sa thải HLV Goetz: Không phải vì thiếu tiền

Tương lai của ông Goetz, như thế có thể hiểu sẽ gắn chặt với thành tích của ĐTVN ở AFF Cup 2012.

Trên thực tế thì việc ông Goetz được giao quyền dẫn dắt ĐTQG đến tận cuối năm sau cũng đã là một quyết định có phần hào phóng của VFF, đặt trong bối cảnh thất bại nặng nề của U23 VN ở SEA Games 26 vừa qua.

Quyết định tạo thêm cơ hội cho ông Goetz của VFF đã dấy lên làn sóng bất bình từ dư luận và người hâm mộ bóng đá VN. Không bàn vấn đề chuyên môn, điều khiến dư luận thất vọng hơn cả là những phản ứng sau thất bại của HLV Falko Goetz.

Để bào chữa cho thất bại của U23 VN, ông Goetz cùng VFF đã chuyển toàn bộ nguyên nhân sang U23 VN: lực lượng yếu, không đồng đều, và cả... lối chơi bóng dài của V.League.

Gần như ngay lập tức, các HLV, chuyên gia bóng đá trong nước và cả cựu lãnh đạo VFF đã lên tiếng phản bác luận điểm thiếu thuyết phục của nhà cầm quân người Đức.

Trong cuộc họp mổ xẻ rút kinh nghiệm giữa ông Goetz, BHL người Việt với VFF, các trợ lý ở đội U23 VN cũng đề cập đến những vấn đề ông Goetz cần rút kinh nghiệm: xây dựng đội hình ổn định, khơi gợi và phát huy được khả năng của các cầu thủ...?

Đây vốn là những điểm yếu của U23 VN trong quá trình chuẩn bị và khi bước vào giải đấu.

Rất nhiều thời điểm U23 VN gặp khó khăn, HLV Falko Goetz đã có những biểu hiện không kiểm soát được cảm xúc của bản thân.

Điển hình như trong thất bại 1-4 trước U23 Myanamar ở trận tranh HCĐ. Sau trận đấu, ông Goetz đã ngồi thẫn thờ trên băng ghế huấn luyện, quên cả động viên các cầu thủ. Ông Goetz sau đó chỉ đứng lên khi TTK kiêm Trưởng đoàn Trần Quốc Tuấn và các trợ lý lại bắt tay, chia sẻ.

Điểm lại, HLV Falko Goetz có lẽ là người nhận được nhiều ưu ái nhất từ VFF nếu so với các đời HLV ngoại trước đó. Dù đạt được khá nhiều chiến tích với bóng đá VN, nhưng từ HLV Karl Weigang đến A.Riedl hay gần nhất là H.Calisto đều phải ra đi sau khi để thua, hoặc ở SEA Games, hoặc AFF cup.

Theo kế hoạch, trong năm 2012 đội tuyển Olympic VN không phải tham dự giải đấu lớn nào. Mục tiêu quan trọng nhất của bóng đá VN chính là giải Vô địch ĐNA.

Không cần chờ đến khi chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ tuyên bố, chỉ với những gì đã diễn ra, bản thân HLV Falko Goetz chắc chắn cũng tự hiểu, một thất bại nữa đồng nghĩa với việc phải sớm nói lời tạm biệt bóng đá VN. Điều dư luận băn khoăn lúc này có lẽ chỉ là việc, VFF sẽ giao chỉ tiêu gì cho ông Goetz.

Năm 2010, HLV H.Calisto đã thất bại với nhiệm vụ đưa ĐTVN bảo vệ thành công cúp vô địch trước đó hai năm. Ở đây cần nhắc lại, là bên cạnh việc được VFF giao, bản thân HLV Calisto cũng tự xác định phải hướng tới mục tiêu trên. Vậy thì với HLV Falko Goetz, chỉ tiêu ở AFF cup 2012 sẽ là gì?

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bóng đá

Mới - Nóng

Khám phá