Sự kiện: V-League

Cúp QG vòng 1/16: Hai trận đấu duyên nợ

Thanh Hoá - PJICO.SLNA và Thể Công - Khánh Hoà chính là 2 trận đấu của các đối thủ nhiều duyên nợ.

Ở trận đấu thứ nhất, nếu không có Cúp QG, có lẽ 2 đội bóng hàng xóm này chưa biết đến bao giờ mới gặp nhau bởi lẽ Thanh Hoá là đội bóng hạng nhất còn PJICO.SLNA là đội bóng hạng chuyên nghiệp. Thế nhưng có thời gian dài trước những năm 90 của thế kỷ 20, họ là 2 đội cùng hạng A2.

Là đội bóng láng giềng, lại cùng thi đấu ở 1 giải nên chuyện “con gà tức nhau tiếng gáy” là không tránh khỏi. Bao giờ 2 đội bóng này thi đấu với nhau, trên sân Vinh hay trên sân Thanh Hoá, thậm chí trên sân trung gian thì tính chất không khoan nhượng đều cao như nhau.

Một điều thực tế khiến BĐ Nghệ An lúc đó hơi... buồn là đội bóng xứ Nghệ thường thua đội bóng xứ Thanh trong những cuộc đối đầu, nếu kết quả có khác đi thì chỉ là hoà, SLNA mà thắng thì quá là hiếm.

Năm 1993, đội bóng CA Thanh Hóa xuống hạng và từ đó đến nay, trận đấu chiều 20/3/2005 là trận tái ngộ đầu tiên sau 12 năm xa cách. Bây giờ thì gió đã đổi chiều, PJICO.SLNA là đội chuyên nghiệp còn Thanh Hoá là đội hạng nhất và tất nhiên là chất lượng chuyên môn của PJICO.SLNA hơn Thanh Hoá một bậc.

HLV Đàm Thanh Hải, “Người Mohican cuối cùng” của BĐ Thanh Hoá những năm trước thập kỷ 90 thế kỷ trước, vẫn ao ước đội bóng quê mình có dịp so tài với đội bóng láng giềng để... nhớ lại thuở oanh liệt 12 năm về trước. Nay cơ hội đã đến và đội bóng của ông sẽ chơi hết mình.

Trong khi đó, SLNA ngày nay không còn “người cũ” của năm 1993 nữa nhưng họ sẽ phải đá để cứu vãn danh tiếng cho trận hòa 4-4 chủ nhật vừa qua trước M. Hải Phòng. Giải năm nay, BĐ Thanh Hoá có sự chuyển mình, đó là lãnh đạo tỉnh đã bật đèn xanh cho đội giành 1 suất lên hạng. Điều dễ thấy nhất chính là 4 cầu thủ châu Phi xuất hiện ở đội. Trận đấu chiều 20/3 hứa hẹn sẽ rất sôi động bởi vẫn là chuyện... con gà tức nhau tiếng gáy.

Trận đấu thứ hai, cuộc đọ sức Thể Công - Khánh Hoà trên sân Hàng Đẫy lại duyên nợ theo kiểu khác. Trong loạt trận thứ 6 giải hạng nhất, 2 đội này gặp nhau trên sân Hàng Đẫy và Thể Công đã thắng 2-1 mặc dù Khánh Hoà chơi hay hơn.

Nếu Thể Công ghi được 2 bàn thắng bằng 2 tình huống phạt cố định do Trương Việt Hoàng thực hiện thì riêng cầu thủ Felix của Khánh Hoà đã có 3 lần sút trúng xà ngang và cột dọc. Cầu thủ Nguyễn Tấn Tài ghi được 1 bàn, ngoài ra cầu thủ 20 tuổi này còn sút trúng thủ môn Nguyễn Văn Học (TC) 1 lần. Lão tướng Đặng Đạo cũng bỏ qua không ít cơ hội ghi bàn.

Nói tóm lại, tỉ số không nói được chất lượng chuyên môn của 2 đội. Cái thua ấm ức làm các cầu thủ Khánh Hoà chờ đợi cơ hội đòi lại sự công bằng và dịp đó chính là trận đấu vòng 1/16 của Cúp QG. “Giải quyết” được trận nào hay trận ấy, trận lượt về của giải hạng nhất trên sân Nha Trang vào ngày 25/6 sẽ tính sau. Có thể nói, máu của các cầu thủ Khánh Hoà đã... sôi sùng sục và hiển nhiên là họ sẽ chơi hết mình để chứng minh ai là... triệu phú BĐ.

Thể Công vừa thay HLV trưởng ngày 15/3. Cựu danh thủ Nguyễn Mạnh Cường thay quyền HLV trưởng Nguyễn Cao Cường và trận Thể Công - Khánh Hoà chính là trận “đầu tay” của HLV 40 tuổi này. Tất nhiên là ông Nguyễn Mạnh Cường không muốn trận đấu sẽ diễn ra theo kịch bản của trận đấu chiều 12/3.

Nếu thế sẽ là “tiền đầu bất lợi” đối với ông. Ông sẽ sắp xếp lại nhân sự, sử dụng các cầu thủ xuất sắc vừa khỏi chấn thương như Thạch Bảo Khanh và Đặng Thanh Phương ngay từ đầu. Vậy là tình trạng “bên kia đạn sắt, bên ta gan vàng” sẽ xảy ra trên sân Hàng Đẫy và vì thế trận đấu sẽ rất sôi động.

Các cầu thủ Thể Công không muốn người hâm mộ nghĩ rằng trận đấu chiều 12/3 họ đã ăn may. Họ sẽ “đá cho biết”. Mọi khuynh hướng đều khiến 2 đội vào cuộc với quyết tâm cao... hơn thường lệ và đó chính là lý do người hâm mộ nên có mặt để xem trực tiếp.

Duyên nợ, đó là cái làm nên những trận đấu hay. Chắc chắn 4 đội Thanh Hoá, PJICO.SLNA, Thể Công, Khánh Hoà sẽ không làm người hâm mộ thất vọng. Không chỉ là cuộc so đọ về chuyên môn mà còn là vấn đề danh dự.     

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bóng đá

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá