FIFA điều tra lời buộc tội của Triesman

TP - FIFA hôm thứ hai đã yêu cầu Ủy ban Đạo đức mở cuộc điều tra về lời buộc tội của cựu Chủ tịch LĐBĐ Anh, Huân tước David Triesman (ảnh), rằng Tây Ban Nha cố gắng mua chuộc trọng tài tại World Cup với sự giúp đỡ của Nga.

FIFA điều tra lời buộc tội của Triesman

FIFA điều tra lời buộc tội của Triesman - ảnh 1

Ngay trong ngày những lời kết tội vô căn cứ bị đưa lên mặt báo, Huân tước Triesman đã phải lần lượt từ bỏ chức Chủ tịch Ban vận động đăng cai World Cup 2018 cho nước Anh và Chủ tịch FA, để lại mớ hỗn loạn cho những người kế nhiệm trong việc sửa sai và cố gắng đưa cuộc vận động xin đăng cai World Cup của Anh trở lại đúng quỹ đạo.

"Tổng thư ký FIFA, Jerome Valcke đã yêu cầu Ủy ban Đạo đức của FIFA xác minh những tuyên bố được cho là của Huân tước Triesman liên quan đến cuộc đua đăng cai World Cup 2018 và 2022. Bên cạnh đó, FIFA đã gửi thư tới FA yêu cầu FA báo cáo vụ việc", thông báo của FIFA nêu rõ.

Hôm thứ hai, Sebastian Coe, thành viên ban vận động, người đồng thời cũng là chủ tịch Ban vận động đăng cai Olympics London 2012 và là cựu lãnh đạo Ủy ban Đạo đức của FIFA, đã gọi điện giải thích vụ việc với Chủ tịch FIFA Sepp Blatter.

Trong khi đó, dù FA khẳng định họ đã gửi fax xin lỗi tới Tây Ban Nha và Nga, cũng như FIFA, về những phát ngôn gây ảnh hưởng không tốt của cựu chủ tịch Triesman, song phía Nga cho biết họ không hề nhận được bức fax nào từ FA gửi tới Matxcơva trong ngày Chủ nhật.

Ban Vận động đăng cai của Anh hy vọng rằng việc thay thế ông Triesman bằng Phó chủ tịch FIFA và UEFA, Geoff Thompson, ngay hôm Chủ nhật, sẽ giúp giảm bớt ảnh hưởng của vụ việc khiến nước Anh bẽ mặt. Họ cũng khẳng định sẽ hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra của FIFA.

Cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2018 càng thêm sôi động khi đêm thứ hai, cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton chấp nhận là chủ tịch danh dự của ban vận động đăng cai của Mỹ. Cựu tổng thống Mỹ phát biểu: "Trong những chuyến đi của tôi, từ những cánh đồng mấp mô bụi bặm ở Zambia tới những sân chơi khắp châu Mỹ, tôi đã chứng kiến sức mạnh của bóng đá khi đưa con người xích lại gần nhau và làm biến đổi cuộc sống".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bóng đá

Mới - Nóng

Khám phá