Sự kiện: V-League

“Khổng Minh” xứ Nghệ và những ngày tệ hại nhất của bóng đá Thủ đô

Đá 8 trận, được 8 điểm, xếp thứ 10 trong 12 đội, LG Hà Nội ACB đang thực sự đối diện với “tử thần”.

Các ông Nguyễn Đức Kiên (Phó TGĐ Ngân hàng ACB), HLV trưởng Nguyễn Hồng Thanh với các cầu thủ LG Hà Nội ACB. Ảnh: Phạm Yên

Đây là kết quả tệ hại nhất trong 5 mùa bóng đá chuyên nghiệp mà đội tham gia dưới những cái tên Công an Hà Nội, Hàng không Việt Nam và bây giờ là LG Hà Nội ACB.

Đó là sự tuột dốc, là sự đánh mất mình của đội bóng từng một thời là niềm tự hào của cả bóng đá Thủ đô. Một cầu thủ của đội than vãn: “Chưa bao giờ có chuyện đó. Mọi năm, đá 4 trận là có 8 - 9 điểm rồi. Chẳng biết đội bóng của chúng tôi rồi sẽ đi đến đâu”. Tâm trạng của cầu thủ cũng là tâm trạng của khán giả sân Hàng Đẫy. Họ hồi hộp, lo lắng cho đội bóng vì phong độ cứ ngày một sa sút khủng hoảng.

Ngày khai mạc giải, LG Hà Nội ACB đá sân khách gặp Misustar Hải Phòng trên sân Lạch Tray. Trận đấu kết thúc hoà. “Khổng Minh” xứ Nghệ Nguyễn Hồng Thanh trận đầu tiên dẫn dắt Hà Nội nói rằng như thế là được, đá sân đối phương mà.

Tiếp theo đội có trận hoà hoà nhã trước đội bóng “đàn em” cùng thành phố -  Hoà Phát. Hoà để ăn tết cho vui vẻ. Sau đó là trận hoà trên thế thắng tại Nam Định. Ông cười tiếc rẻ: “Mình chơi hay hơn hắn mà không ghi được bàn thắng, tiếc thật”.

Năm trận tiếp theo, LG Hà Nội ACB chỉ thắng được 1 trận, mà trận đó lẽ ra Delta.Đồng Tháp ít nhất có thể hoà. Một trận hoà Pjico.Sông Lam Nghệ An trong bối cảnh các cầu thủ xứ Nghệ không muốn làm buồn lòng ông thầy cũ Nguyễn Hồng Thanh nên chỉ chơi cầm chừng.

Ba trận còn lại chính là đỉnh điểm, là cao trào của sự xuống dốc. Thua Gạch Đồng Tâm Long An 2-3, hoà Đà Nẵng trong thế thua mười mươi, thua Hoàng Anh Gia Lai với tỉ số đậm chưa từng có trong cả 5 mùa V-League 0-4.

Trong vòng 1 tháng mà có đến 3 trận đá tệ hại liên tiếp ngoài sự tưởng tượng của các fan Hà Nội. Ba trận đấu gần như giống nhau. Cũng là bị đối phương ép đến tối mắt tối mũi, cũng là khung thành bị bắn phá liên tục, cũng là sự thua cuộc trong các pha tranh bóng, trong các cuộc chạy đua và rất nhiều quả chuyền hỏng.

Thể lực rất yếu, có rất nhiều pha bóng mà 5-6 cầu thủ đối phương “đánh” 4 hậu vệ LG HN ACB vì các cầu thủ khi lên tấn công đã không còn sức để về. Nói tóm lại LG HN ACB hôm nay là một đội bóng như để cho các đội bóng mạnh muốn “vần” thế nào thì “vần”. Điều gì đã xảy ra ở đội bóng này?

Trước hết điều gây tranh cãi là quyết định của chủ nhiệm CLB Nguyễn Đức Kiên đưa cựu Giám đốc điều hành Sông Lam Nghệ An Nguyễn Hồng Thanh vào chức vụ HLV trưởng. Ông Thanh là một VIP thực sự có uy tín của bóng đá xứ Nghệ, được đông đảo cầu thủ và cổ động viên ngưỡng mộ, nổi tiếng về điều hành chiến lược nhưng đã lâu đã không thạo huấn luyện, đặc biệt là huấn luyện bóng đá nâng cao.

Mặc dù khi mới nhập cuộc, ông khẳng định ông sẽ kế thừa truyền thống của CAHN, đó là lối chơi phòng ngự phản công nhưng được nâng cấp cao hơn, hiệu quả hơn. Ông cũng xác định rằng phải nâng cao thể lực cho đội và đó chính là “cái đinh” của kế hoạch huấn luyện.

Thế nhưng, LG HN ACB là đội bóng có thể lực yếu nhất trong 12 đội dự giải. 4-5 cầu thủ LG HN ACB lếch thếch chạy về sau khi tấn công cầu môn đối phương là hình ảnh thường xuyên trên sân trong khi đối phương ào ạt chạy.

Lối chơi truyền thống của CAHN thì biến đâu mất, thay vào đó là lối đá như tự phát, gặp đâu đá đấy, kém phối hợp. Đá như thế thua không có gì đáng ngạc nhiên. Đặc biệt sau trận gặp HAGL, chính ông HLV trưởng đội bóng phố núi Huỳnh Văn Ảnh đã nhận xét: “Không phải HAGL đá quá hay mà là LG HN ACB đá tồi và tự thua trước. Không ngờ LG HN ACB lại yếu như vậy...”.

Trận thua này đã đẩy LG HN ACB xuống vị trí thứ 10 trong nhóm đáy bảng xếp hạng, nhưng mọi chuyện vẫn chưa kết thúc, họ có thể còn tụt thấp nữa sau loạt 3 trận cuối kết thúc lượt đi. 3 trận ấy có 2 trận khá là “xương” nếu xét phong độ hiện tại của đội bóng Thủ đô: Hoa Lâm Bình Định và Bình Dương (sân nhà), trận còn lại là đội TMN.Cảng Sài Gòn (sân đối phương), một đội bóng có lối chơi “siêu bê tông” lại được thời tiết trên 30 độ C hỗ trợ.

Hiện tinh thần cầu thủ LG HN ACB đang rất “chùng” sau trận thua HAGL. Không biết ông Nguyễn Hồng Thanh sẽ bằng cách gì nâng cao sĩ khí cho họ, nếu không, 2 trận thua trên sân nhà là điều không có gì bất ngờ, đặc biệt là trước đội đang dẫn đầu giải – “Chelsea” Bình Dương.

Nếu 3 trận còn lại của lượt đi mà đội trắng tay, gần như chắc chắn 1 trong 2 suất rớt hạng và đá play-off cuối mùa giải sẽ rơi vào đội bóng của ông Nguyễn Đức Kiên.

Sau trận thua tan tác Chủ nhật vừa rồi, khi khán giả sân Hàng Đẫy đã bỏ về hết, ông Thanh và ông Kiên vẫn nán lại rất lâu bàn bạc ngay bên đường pit cho đến khi đèn sân tắt hẳn. Không biết 2 ông có những biện pháp khẩn cấp nào cho những trận khó khăn sắp tới.

2 mùa giải trước, 2 HLV tên tuổi Vương Tiến Dũng, Lê Thuỵ Hải đều đã không “trụ” với đội bóng của ông Nguyễn Đức Kiên, đều đã nửa chừng phải rũ áo ra đi. Giờ đến ông Nguyễn Hồng Thanh, liệu “Khổng Minh” xứ Nghệ có tìm được lối thoát cho mình và cả LG HN ACB trong những ngày khó khăn này? 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bóng đá

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá