Nghịch lý và không nghịch lý

TP - V-League 2010 đã đi được một nửa chặng đường. Chặng còn lại hứa hẹn còn nhiều diễn biến căng thẳng và quyết liệt.

HAGL (trắng) đang ngụp lặn ở nửa cuối bảng xếp hạng
HAGL (trắng) đang ngụp lặn ở nửa cuối bảng xếp hạng

HAGL (trắng) đang ngụp lặn ở nửa cuối bảng xếp hạng
HAGL (trắng) đang ngụp lặn ở nửa cuối bảng xếp hạng . Ảnh: Xuân Phú

 

Nghịch lý

Điểm lại lịch sử 10 năm của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, SLNA là nhà quán quân V-League hiếm hoi mà chưa được chuyển giao hoàn toàn cho doanh nghiệp, còn các CLB từng bước lên bục cao nhất như HA.GL, ĐT.LA, B.BD hay SHB.ĐN đều đã chia tay cơ chế hoạt động kiểu cũ trước khi đăng quang.

Điều đó cho thấy một thực tế là bất cứ CLB nào khi muốn làm nên chuyện lớn ở V-League đều phải được đặt dưới sự quản lý toàn diện của một doanh nghiệp có khả năng tài chính. Tuy nhiên, đây mới chỉ là một điều kiện cần chứ chưa đủ để trở thành nhà vô địch thực thụ.

HA.GL là dẫn chứng tiêu biểu. Đội bóng phố núi với 2 lần VĐQG năm 2003 và 2004 từng được coi là lá cờ đầu của bóng đá VN thời kỳ mới chuyên nghiệp hoá, nhưng giờ đây đang lặn ngụp ở nửa cuối bảng xếp hạng V-League 2010 sau khi kết thúc lượt đi (vị trí 11/14) và chắc rằng sẽ còn rất lâu HA.GL mới có thể lấy lại vinh quang ngày xưa.

Khác với ĐT.LA, HA.GL được chăm chút rất kỹ lưỡng và bản thân ông chủ đội bóng cũng chưa bao giờ tỏ ra nản lòng hay thiếu niềm tin với bóng đá VN, nhưng thành tích mà CLB này có được lại tỷ lệ nghịch với số tiền đầu tư.

Lý do cũng chỉ là vì cách làm bóng đá của HA.GL giờ đây đã không còn phù hợp, khi họ là đội bóng duy nhất ở V-League vẫn trung thành với chính sách sử dụng cầu thủ và HLV người Thái Lan.

Tất nhiên, xu hướng dùng “hàng Thái” của HA.GL cũng không còn triệt để như trước, vì các ngoại binh ở Pleiku bây giờ cũng có nhiều quốc tịch khác nhau, nhưng về cơ bản thì HA.GL vẫn không có gì khác họ so với cách đây gần một thập kỷ, và đấy là lý do tạo nên nghịch lý, khi HA.GL không hề thiếu tiền cũng không thiếu tham vọng, nhưng không sao chen chân nổi vào tốp đầu bảng xếp hạng.

Không nghịch lý

SHB.ĐN vô địch lượt đi là kịch bản đã được dự báo từ trước khi V-League 2010 mở màn, còn HN T&T và B.BD là những đối thủ cạnh tranh trực tiếp với SHB.ĐN cũng là điều mà người ta có thể mường tượng từ cuối mùa giải năm ngoái.

Nói cách khác, 3 vị trí dẫn đầu của bảng xếp hạng V-League 2010 lượt đi như đã được lập trình, và sẽ không ngạc nhiên nếu trật tự này giữ nguyên tới lúc mùa giải hạ màn, và bất cứ thay đổi nào nếu có thì cũng chỉ là chuyện riêng của bộ ba này mà thôi.

Thực tế, ấp ủ tham vọng xưng vương ở V-League thì không chỉ có SHB.ĐN, HN T&T hay B.BD, nhưng chỉ có 3 CLB này xuất hiện thường xuyên ở tốp đầu là bởi họ vừa có thực lực đồng thời duy trì được sự ổn định qua nhiều vòng đấu. Đấy là điều kiện tiên quyết để trở thành nhà vô địch ở bất cứ cuộc đua đường dài nào, và cho tới lúc này ở V-League vẫn chưa có gương mặt nào tiệm cận về trình độ so với bộ ba SHB.ĐN, HN T&T và B.BD.

Nửa trên bảng xếp hạng thì như vậy, còn ở nửa dưới thì sự xuất hiện của LS.Thanh Hoá, HP.HN, ĐT.LA, Navibank SG hay M.NĐ tại đây cũng chẳng làm ai bất ngờ, và đây là những ứng viên sáng giá cho cuộc đua trụ hạng ở giai đoạn lượt về. Những CLB này đều có vấn đề trong cách làm bóng đá của mình, và nếu may mắn thoát hiểm ở mùa giải năm nay thì viễn cảnh với họ trong mùa bóng sang năm cũng khó sáng sủa hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bóng đá

Mới - Nóng

Khám phá