Pencak Silat giúp Việt Nam đạt chỉ tiêu vàng

TP - ASIAD 2018 chưa khép lại nhưng có thể khẳng định đây là kỳ đại hội thành công đối với Ðoàn Thể thao Việt Nam. Với 4 tấm HCV ở các môn đua thuyền, điền kinh và Pencak Silat sau 11 ngày thi đấu chính thức, chúng ta hoàn thành chỉ tiêu đạt từ 3-5 HCV, trong đó có môn Olympic.

Võ sỹ Pencak Silat Nguyễn Văn Trí giành​HCV sau chiến thắng kịch tính. Ảnh: Ngọc Anh.
Võ sỹ Pencak Silat Nguyễn Văn Trí giành​HCV sau chiến thắng kịch tính. Ảnh: Ngọc Anh.

Cú đúp vàng của Pencak Silat

Trong ngày thi đấu cuối cùng, Pencak Silat Việt Nam góp mặt ở 8 trận chung kết, trong đó có 3 nội dung biểu diễn và 5 nội dung đối kháng. Trước sự góp mặt của các đối thủ nước chủ nhà Indonesia, các VĐV Việt Nam nhận thất bại ở cả 3 nội dung biểu diễn vào buổi sáng.  Đến chiều cùng ngày, người hâm mộ thể thao liên tiếp đón nhận tin vui từ nhà thi đấu GOR Pencak Silat TMII (Jakarta) khi chúng ta có 2 chiếc HCV quý giá ở nội dung đối kháng.

Ở chung kết hạng cân 90 -

95 kg, Nguyễn Văn Trí so tài với đối thủ người Malaysia Yaacop Mohd Khaizul. Võ sỹ Việt Nam bị đối thủ dẫn trước đến cuối hiệp 3,  rồi vượt lên giành chiến thắng. Chỉ ít phút sau đó, Trần Đình Nam đánh bại một đối thủ Malaysia khác - Khalid Mohd Fauzi ở chung kết hạng cân 70-75 kg, mang tấm HCV thứ 2 về cho đoàn TTVN trong ngày thi đấu hôm qua.

Chúng ta còn giành thêm 4 HCB, đến từ nội dung biểu diễn quyền đồng đội nữ của VĐV Nguyễn Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Huyền, Vương Thị Bình; 3 tấm HCB còn lại ở nội dung đối kháng thuộc về VĐV Nguyễn Thị Cẩm Nhi (60-65kg nữ), Nguyễn Thái Linh (55-60kg nam), Trần Thị Thêm (50-55kg nữ). Tất cả đều dừng bước trước chủ nhà.

Tại ASIAD 2018, không tính nội dung biểu diễn, các VĐV Pencak Silat Việt Nam góp mặt ở 9/10 nội dung đối kháng, 6 trong số đó lọt vào chung kết và hai tấm HCV hôm qua đến từ hai trận mà chúng ta không chạm trán chủ nhà. HLV Nguyễn Duy Chiến, người từng huấn luyện cả Nguyễn Văn Trí và Trần Đình Nam, cho biết ông không bất ngờ với 2 chiếc HCV này bởi trình độ của VĐV Việt Nam vượt trội so với đối thủ tại ASIAD 2018. Nỗi lo lớn nhất của chúng ta đến từ... trọng tài.

Ðạt chỉ tiêu huy chương

Sau khi các niềm hy vọng vàng lần lượt rơi rụng trong 5 ngày đầu tranh tài tại ASIAD 2018, các VĐV Việt Nam luôn thi đấu với áp lực đè nặng. Tấm HCV mở màn của ĐT rowing nữ Việt Nam ở nội dung thuyền 4 mái chèo đơn nữ hạng nặng ngày 24/8 như trút đi được gánh nặng tâm lý cho toàn đoàn. Chiếc HCV thứ 2 của VĐV điền kinh Bùi Thị Thu Thảo ở nội dung nhảy xa nữ ngày 27/8 tạo sự tự tin, niềm lạc quan cho các VĐV ở những ngày tranh tài tiếp theo. Cùng với niềm vui sướng khi ĐT bóng đá nam lần đầu lọt vào bán kết một kỳ Á vận hội, cú đúp vàng của Pencak Silat hôm qua khiến người hâm mộ thể thao Việt Nam vỡ oà cảm xúc.

Tới thời điểm này, Đoàn TTVN đã đạt chỉ tiêu đề ra là giành 3-5 HCV, trong đó có 1 HCV đến từ môn Olympic. Đây chắc chắn là kỳ đại hội thành công của TTVN bằng việc chúng ta tới 4 chiếc HCV, trong đó có 2 HCV đến từ các môn Olympic.

Trưởng đoàn TTVN tại ASIAD 18 Trần Đức Phấn cho biết: “2 chiếc HCV của Pencak Silat đã giúp cho Đoàn TTVN hoàn thành vượt chỉ tiêu đặt ra trước lúc lên đường. Chúng tôi chân thành cảm ơn sự đồng hành của người hâm mộ Việt Nam, trong lúc khó khăn khi chưa có huy chương cũng như khi chúng tôi chiến thắng. Chính tấm lòng của người hâm mộ đã giúp cho Thể thao Việt Nam vững bước để gặt hái thành công”.

Hiện tại, số tiền thưởng nóng cho mỗi chiếc HCV của môn Pencak Silat là 350 triệu đồng, trong đó có 50 triệu đồng của Ủy ban Olympic Việt Nam và 300 triệu đồng tiền thưởng nóng của Ðoàn TTVN, huy động từ các nhà tài trợ. Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam cũng có mức thưởng lần lượt là 10 triệu đồng, 7 triệu đồng và 5 triệu đồng cho VÐV trong độ tuổi thanh niên (tuổi từ 16 đến 30) giành HCV, HCB và HCÐ tại Asiad 2018. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bóng đá

Mới - Nóng