Premier League: Sự lên ngôi của các HLV trẻ

Mùa giải năm ngoái ở Premier League đánh dấu sự lên ngôi của các chiến lược gia trẻ tuổi. Trong đó, Roberto Mancini để lại nhiều ấn tượng nhất khi đưa Man City lên chức vô địch sau 44 năm chờ đợi.

Hai HLV trẻ thành công: Di Matteo và Mancini
Hai HLV trẻ thành công: Di Matteo và Mancini

> Chelsea khiêm tốn nhận là ‘cửa dưới’

Hai HLV trẻ thành công: Di Matteo và Mancini
Hai HLV trẻ thành công: Di Matteo và Mancini.

Nên nhớ, Mancini mới 47 tuổi. Tài năng và tầm ảnh hưởng của Mancini đã được thừa nhận bằng việc Man City vừa gia hạn hợp đồng thêm 5 năm với chiến lược gia người Italia. Đồng hương với Mancini, HLV Di Matteo cũng nổi đình nổi đám ở Chelsea với chức vô địch Champions League lần đầu tiên trong lịch sử.

Từ đội quân bạc nhược dưới thời Villas-Boas thì với sự chỉ đạo của Di Matteo, The Blues đã trở thành khối thống nhất cực kỳ khó đánh bại. Thành công của Di Matteo càng đáng trân trọng hơn bởi ở tuổi 42, ông chưa có nhiều kinh nghiệm HLV.

Một số CĐV khó tính cho rằng chiến thắng của Mancini có sự đóng góp rất lớn của hàng núi euro mà nhà Sheikh Mansour rót vào Man City. Một vài người cũng nói rằng Di Matteo đã gặp quá nhiều may mắn.

Nhưng Premier League còn rất nhiều HLV trẻ tuổi gây ấn tượng mùa trước. Paul Lambert cũng mới 42 tuổi và dưới sự dẫn dắt của ông, Norwich trụ hạng thành công. Brendan Rodgers mới 39 tuổi nhưng cũng biến Swansea trở thành đối thủ cực kỳ khó chịu mỗi khi đá tại Liberty (từng thắng Man City).

Thần kỳ hơn cả Roberto Martinez khi giúp Wigan hồi sinh ngoạn mục trong giai đoạn cuối mùa, qua đó thực hiện một trong những cuộc đào tẩu khỏi nhóm xuống hạng ngoạn mục nhất lịch sử Premier League. Năm nay, Martinez cũng mới 39 tuổi.

Trong khi các chiến lược gia trẻ gây ấn tượng mạnh thì những HLV lão làng ở Premier League hầu hết đều không đạt được thành tích như mong muốn. Sir Alex cùng M.U để tuột mất chức vô địch vào tay Man City ở phút chót.

Wenger cũng chỉ xếp thứ 3 chung cuộc với Arsenal. Đáng thất vọng nhất là Kenny Dalglish khi Liverpool của ông chỉ xếp thứ 8 ở Premier League 2011/12.

Câu hỏi đặt ra: Phải chăng giờ là thời của những HLV trẻ và là sự đánh dấu ngày về hưu của những Alex Ferguson hay Wenger? Có lẽ cái ngày mà không nhiều người mong đợi đó cũng sắp đến rồi.

Theo Minh Nam
bongda+

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bóng đá

Mới - Nóng

Khám phá