‘Quản lý 3.000 nhân viên không ‘khổ’ bằng nắm 30 cầu thủ’

B.BD đang rơi tự do khi thua liên tiếp 2 trận ở V-League và bị bật bãi khỏi Cúp QG. Ông Nguyễn Minh Sơn nói rằng, việc quản lý đội bóng là điều rất khó khăn và sắp tới, “Chelsea Việt Nam” sẽ có nhiều biến động về nhân sự.

‘Quản lý 3.000 nhân viên không ‘khổ’ bằng nắm 30 cầu thủ’

‘Quản lý 3.000 nhân viên không ‘khổ’ bằng nắm 30 cầu thủ’

> Pha phạm lỗi tàn bạo nhất trong lịch sử bóng đá

> Nhiệm vụ khó khăn của tân Chủ tịch VFF 

B.BD đang rơi tự do khi thua liên tiếp 2 trận ở V-League và bị bật bãi khỏi Cúp QG. Ông Nguyễn Minh Sơn nói rằng, việc quản lý đội bóng là điều rất khó khăn và sắp tới, “Chelsea Việt Nam” sẽ có nhiều biến động về nhân sự.

Thày trò HLV Cho Yoon-Hwan vẫn chưa thắng được trận nào mùa này - Ảnh: Đức Cường
Thày trò HLV Cho Yoon-Hwan vẫn chưa thắng được trận nào mùa này - Ảnh: Đức Cường.
 

‘Ai không muốn cống hiến, thanh lý ngay’

Phóng viên: Làm chủ tịch một CLB có tiếng là giàu như B.BD, sao nét mặt ông luôn lộ rõ sự suy tư?

- Ông Nguyễn Minh Sơn: Làm chủ tịch 1 đội bóng thì căng thẳng, nhiều chuyện đau đầu lắm. B.BD được đánh giá là mạnh về tài chính, nhưng đâu phải có tiền là sướng. Lúc đội bóng xảy ra chuyện, đá không tốt, mình là người có trách nhiệm cao nhất ở đội nên cảm thấy buồn lắm. Về nhà, có đêm nào ngủ được ngon giấc đâu.

- Ông có thể nói rõ hơn về những “cơn đau đầu” của mình?

- Tôi làm ở Tổng công ty Becamex mấy chục năm, quản lý 3.000 nhân viên, mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, nhưng về CLB với 30 cầu thủ mà đủ thứ chuyện. Trước mùa giải này, lãnh đội cùng với BHL bàn thảo về việc đưa tiền đạo Philani từ B.BD xuống đội hạng Nhất TDC.BD và đưa Sunday, Vincent về. Nhưng “đau” ở chỗ, khi vào giải Vincent gặp chuyện gia đình nên bị tâm lý, mắc lỗi nhiều. Nhiều người không hiểu chuyện, nói rằng chúng tôi ném tiền qua cửa sổ khi mua Vincent. Nhưng quả thật, thời buổi kinh tế khó khăn thế này, bỏ ra 1 đồng là tiếc lắm chứ, chẳng qua vì áp lực muốn có thành tích nên mới mua thêm người về thôi. Rồi việc nhiều cầu thủ bây giờ có chút của ăn, của để, nên ý thức vươn lên kém. Chúng tôi đã xác định, cuối mùa giải 2013, ai không muốn cống hiến nữa thì B.BD thanh lý hợp đồng luôn. Cầu thủ ra sân thi đấu thì phải máu lửa, vì cái chung của đội bóng, không thể tập luyện, thi đấu như cái bóng vật vờ được.

- Những điều ông tâm sự như trên cũng là nguyên nhân chính khiến B.BD trắng tay trong 3 trận đấu vừa qua?

- Thành thật mà nói, chúng tôi thua phần vì một số cá nhân mắc sai lầm, mặt khác, lịch thi đấu của B.BD trong 3 trận vừa qua đụng toàn đối thủ mạnh. Gặp XMXT.SG rồi 2 lần gặp SHB.ĐN, họ có nội lực mạnh và biết tận dụng cơ hội của mình. Ở trận gặp SHB.ĐN tại Cúp QG vừa qua, cá nhân tôi rất hài lòng. Bộ mặt của B.BD đã cải thiện nhiều, có chăng chỉ là do may mắn chưa đứng về phía chúng tôi. Phía trước, B.BD sẽ gặp SLNA, lại là 1 trận đấu khó khăn nữa.

Không vội thay HLV trưởng

B.BD có “truyền thống” thay HLV trưởng như thay áo. Và vừa qua, ông có chuyến đi Singapore, phải chăng là để tìm người thay thế HLV Cho Yoon-Hwan?

- Tôi bị bệnh tiểu đường nên vừa qua có sang Singapore để chữa bệnh chứ không phải là tìm người thay thế ông Cho. Thú thật, nhiều đêm tôi cũng nghĩ, bây giờ thay “tướng” giữa dòng có đem lại sự hiệu quả ngay cho đội bóng không? Suy đi tính lại, bây giờ mà chúng tôi làm mới vị trí “lái trưởng” sẽ ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Bao lần rồi, B.BD thay HLV trưởng nhưng rồi mọi chuyện lại rắc rối thêm.

- Thế nghĩa là ghế của ông Cho vẫn được đảm bảo?

- Hiện nay, chúng tôi động viên ông Cho tập trung vào công việc, tháo gỡ khó khăn đã, chứ chưa tính đến chuyện thay HLV trưởng.

- B.BD vừa có sự bổ sung 2 trợ lý vào BHL. Phải chăng, lãnh đội lo ngại ông Cho không vượt qua được áp lực nên cần có “tay trái, tay phải”?

- Chúng tôi tôn trọng công việc, vị trí của ông Cho. Việc bổ sung 2 trợ lý Ngọc Khoa, Minh Dũng là điều cần thiết, vì nói gì thì nói các trợ lý người Việt cũng nắm bắt tư tưởng cầu thủ dễ hơn. Mặt khác, chúng tôi đã tính toán rằng, cuối mùa này B.BD sẽ tập trung làm đào tạo trẻ và anh Ngọc Khoa vừa làm trợ lý ở đội vừa đảm nhận việc vạch kế hoạch để nhào nặn các tài năng trẻ. Bóng đá cần đi lên từ gốc rễ, và B.BD sẽ đi theo cách đó.

- Xin cám ơn ông!

Ông Sơn sát cánh cùng B.BD nhiều hơn

Nếu như trước đây, mỗi lần B.BD đi đá sân khách, ông Nguyễn Minh Sơn thường giao cho GĐĐH quản lý đội thì bây giờ đích thân ông sẽ sát cánh cùng đội. “Công việc của tôi ở Becamex rất bận, nhưng mùa này, tôi sẽ đi cùng đội bóng nhiều hơn. Cùng ăn, ở với cầu thủ, BHL để khi xảy ra chuyện gì, mình còn xử lý kịp thời”.

Nút thắt Philani đã được cởi như thế nào?

Bị điều xuống đội hạng Nhất TDC.BD rồi sau đó được trở lại đội 1 B.BD, nhiều người cho rằng Philani sẽ tự ái, khó trở lại là chính mình. Ông Nguyễn Minh Sơn tiết lộ rằng: “Tôi đã ngồi nói chuyện rất lâu với Philani, cậu ấy rất cầu tiến và sẵn sàng vì cái chung của đội. Cuối mùa 2013, hợp đồng của Philani với B.BD sẽ đáo hạn. Và tôi đã nói thẳng rằng, nếu anh đá tốt, chúng tôi sẽ giữ lại”.

Theo Ngọc Anh
Bongdaplus

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bóng đá

Mới - Nóng