Sẽ tăng cường hoạt động của Ban Kỷ luật

TP - Lượt đi giải bóng đá VĐQG PetroViet Nam Gas 2010 đã khép lại với các loạt trận thuộc vòng 13. Tiền Phong đã phỏng vấn chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ xung quanh các vấn đề nổi cộm nửa đầu mùa giải.

Sẽ tăng cường hoạt động của Ban Kỷ luật

Ông Nguyễn Trọng Hỷ
Ông Nguyễn Trọng Hỷ.
Trả lời Tiền Phong, chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ tỏ ra vui mừng: “Lượt đi giải năm nay đánh dấu sự tiến bộ của các CLB về trình độ chuyên môn, một phần thể hiện rõ qua sự hấp dẫn của các trận đấu, thu hút lượng khán giả đến sân vận động ngày một tăng. Đáng mừng hơn là so với những năm trước, đây là năm đầu tiên không thấy có dấu hiệu của hiện tượng nhường điểm giữa các CLB”.

Thưa ông, liệu có vội vàng với kết luận trên, bởi V.League vẫn còn nửa chặng lượt về?

Tôi phải khẳng định rằng hoạt động chống tiêu cực, bao gồm bán độ hay nhường điểm…là mặt trận được đặc biệt chú trọng. Đấy là lý do vì sao VFF ký quy chế phối hợp chống tiêu cực với C14 (Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội-PV).

Phía C14 hoạt động rất tích cực, và bản thân BTC cũng có những biện pháp của riêng mình. Hai bên thường xuyên trao đổi thông tin với nhau để cùng hành động. Nếu có dấu hiệu nào bất thường, C14 sẽ báo ngay cho BTC và ngược lại, chúng tôi cũng cung cấp cho họ thông tin nếu thấy cần thiết. Trong giai đoạn lượt về, dĩ nhiên BTC sẽ tăng cường các biện pháp ngăn ngừa, kiểm tra.

Đồng ý với ông giải hấp dẫn hơn, nhưng có vẻ như theo đó, lối đá bạo lực giữa các cầu thủ cũng tăng lên, chưa kể tình trạng quậy phá của các CĐV trên khán đài ngày một khó kiểm soát?

Cùng với mức độ cạnh tranh giữa các CLB, một số trận đấu cũng diễn ra “nóng” quá mức cần thiết. Trong bối cảnh đang đi lên chuyên nghiệp, đây là một thực tế chúng ta phải chấp nhận, dần dần sẽ có sự điều chỉnh. VFF cũng đang nỗ lực để giải đấu ngày một chuyên nghiệp hơn.

Riêng về các CĐV, phải thấy rằng bên cạnh BTC, các địa phương cũng cần có trách nhiệm đảm bảo an toàn trận đấu. Không thể phó mặc mọi chuyện cho BTC. Vấn đề ở đây xuất phát từ ý thức của CĐV. Theo tôi, cần có biện pháp tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân.

Tôi lấy ví dụ như Hải Phòng, người ta đã đưa vào nội dung tuyên truyền đến tận các tổ dân phố. Hiệu quả đem lại cũng rất đáng kể.

Có một vấn đề rất cần được nhắc tới ở lượt đi, chính là hoạt động của Ban Kỷ luật VFF. Theo ông, các quy chế kỷ luật hiện nay đã thực sự hợp lý, đảm bảo theo kịp tình hình thực tế hay chưa?

Vấn đề này VFF cũng đã nhìn ra. Thường trực VFF đã làm việc với Ban kỷ luật. Yêu cầu đặt ra là họ cần hoạt động hiệu quả hơn nữa. Có một số điểm, quy chế chưa đầy đủ hoặc hợp lý. Chúng tôi đang xúc tiến để điều chỉnh.

Nhiều ý kiến cho rằng, với cách thức hoạt động như hiện nay, “xử án” dựa trên hồ sơ do BTC gửi sang, các quyết định của Ban Kỷ luật khó có thể đảm bảo tính chuẩn xác. VFF có tính tới phương án thành lập một bộ phận riêng có nhiệm vụ hỗ trợ Ban Kỷ luật trong việc xác minh các vụ việc?

Hiện tại, chúng tôi chưa đặt ra phương án này. Nhưng ở lượt về, VFF sẽ tiến hành nhiều biện pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Kỷ luật. Các giám sát trận đấu sẽ được yêu cầu báo cáo chi tiết, cụ thể hơn diễn biến trên sân. Băng ghi hình trận đấu cũng sẽ phải đảm bảo ghi lại chi tiết mọi sự cố, tạo điều kiện cho BTC, Ban Kỷ luật nắm tình hình.

Hiện, Ban Kỷ luật có 5 người. Dựa trên cảnh báo của BTC về mức độ “nóng” của từng trận, BTC sẽ bố trí cho người của Ban Kỷ luật tiếp cận trận đấu trực tiếp, các quyết định đưa ra sẽ chuẩn hơn.

Nguyên Phong

Thực hiện


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bóng đá

Mới - Nóng

Khám phá