Sự kiện: V-League

Thay tướng, đổi… vận

TP - Bóng đá Việt Nam vừa lên cơn sốt chém tướng, có thể trong thời gian tới HLV Ngô Lê Bằng cũng sắp phải nhường chiếc ghế HLV trưởng đội nữ Việt Nam cho ông thầy người Trung Quốc Trịnh Vân Phát…

Bóng đá nữ VN giai đoạn thoái trào
Trước đó, Hết HLV Vương Tiến Dũng bị Hòa Phát HN hạ bệ, chuyển giao quyền lực cho Giám đốc kỹ thuật Trần Bình Sự, đến lượt HLV Lê Hữu Tường cũng ngấp nghé khả năng bị “đá” khỏi chiếc ghế HLV trưởng K.Khánh Hòa.

1. Ở V-League 2007, dù giải đã qua 2/3 chặng đường nhưng mới có 3 đội bóng “chém tướng” (TMN.CSG, Đồng Tháp và Hòa Phát HN). Đó thực sự là tỉ lệ khá thấp, bởi với giải đấu đè nặng tính sinh tồn như V-League, chuyện thay tướng lẽ ra phải như cơm bữa.

Tuy nhiên chuyện đi, ở của những nhà cầm quân chắc chắn sẽ tăng nhiệt khi V-League sắp cán đích. Như vụ thay tướng của Hòa Phát HN cũng là ví dụ.

Thật ra, so về chuyên môn, không ai nghĩ HLV Vương Tiến Dũng lại kém tài HLV Trần Bình Sự. Nhưng “tướng” Dũng vẫn phải cay đắng chia tay Hòa Phát HN để nhường chỗ cho người đồng nghiệp trước đó đang đảm đương vai trò Giám đốc kỹ thuật.

Kể cũng lạ, ngay khi “tướng” Dũng bay khỏi ghế HLV trưởng, Hòa Phát HN lập tức chào ông thầy mới bằng một chiến thắng ngoạn mục, nhờ đó bứt khỏi vị trí đèn đỏ và lập tức, người ta ca tụng quyết định táo bạo và cần thiết của Hòa Phát HN trong giai đoạn quyết định.

Vấn đề ở chỗ, HLV Trần Bình Sự không hẳn đã thổi cho Hòa Phát HN một lối chơi giàu sinh khí, biến hóa so với thời HLV Vương Tiến Dũng còn cầm quân. Nhưng ông Sự có cái tài hơn “tướng” Dũng: Biết quản quân và có cách trị quân, bắt họ ra sân với cái nhìn chung về một hướng.

Đổi tướng, hóa ra chỉ đơn giản là để… trị quân!

2. Ở đội nữ Việt Nam, việc ra đi của HLV Ngô Lê Bằng đã được ì xèo khá lâu, nhất là sau trận thất bại 0-5 trước Thái Lan. Điều đó còn được tăng nhiệt khi ông “nghị” bóng đá Cấn Văn Nghĩa chủ động yêu cầu VFF thay HLV trưởng Ngô Lê Bằng, kế đó là trận thảm bại 0-8 trước Nhật Bản.

Song, ông thầy người Trung Quốc Trịnh Vân Phát (nhận lương 1.700 USD/tháng) có “cải tử hoàn sinh” được cho nữ Việt Nam?

Việc thay HLV Ngô Lê Bằng là cần thiết. Nhưng vấn đề của bóng đá nữ Việt Nam không đơn giản là chuyện thay tướng. Dường như đến tận bây giờ, người ta vẫn không chịu thừa nhận, sau 3 tấm huy chương liên tiếp, bóng đá nữ Việt Nam đã ở trong giai đoạn thoái trào.

Chính vì vậy, dù vị HLV thế chỗ ông Ngô Lê Bằng trong tương lai có “phép thần” trong tay đi nữa, khả năng bảo vệ ngôi Hậu là cực kỳ khó khăn. Đơn giản là không có bột, sao gột được nên hồ.

Điều tế nhị chính là cái “bột” ấy lâu nay vẫn bị đối xử kiểu con ghẻ, con nuôi. Suốt một thời gian dài, người ta không chịu chăm sóc cho bóng đá nữ nhưng vẫn đòi và muốn bóng đá nữ gạt hái thêm nhiều kết quả ấn tượng nữa cho bóng đá Việt Nam.

Đổi tướng, hóa ra chỉ là một cách… phủi bỏ trách nhiệm ?!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bóng đá

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá