Euro luận anh hùng

TP - Quần hùng trong làng túc cầu khắp châu Âu sẽ tề tựu về Ba Lan và Ukraine trong những ngày Hè sôi động tới để luận kiếm tìm ra người xứng đáng nhất giành chiếc Cúp bạc mang tên nguyên lão Henri Delunay.

Euro luận anh hùng

 > Mời các bạn tham gia Vui cùng Euro 2012

Hy Lạp đã làm nên điều kỳ diệu năm 2004, năm nay đội bóng nào sẽ viết lên câu chuyện cổ tích tiếp theo?. Ảnh: Getty Images
Hy Lạp đã làm nên điều kỳ diệu năm 2004, năm nay đội bóng nào sẽ viết lên câu chuyện cổ tích tiếp theo?. Ảnh: Getty Images.

1. Sau khi thống trị cả thế giới túc cầu với lối chơi tiqui taca vang danh để giành liên tiếp Euro 2008 và World Cup 2010, Tây Ban Nha bắt đầu gặp những rắc rối.

Những mâu thuẫn nội bộ bắt đầu xuất hiện. Việc hai cầu thủ trụ cột hàng hậu vệ Sergio Ramos và Gerard Pique lời qua tiếng lại ầm ĩ trên báo chí vừa qua cho thấy đàn bò tót đã không còn nhìn chung về một hướng.

Lối chơi tiqui taca còn có dấu hiệu bị bắt bài. Bằng chứng là việc Barcelona, linh hồn của ĐT Tây Ban Nha, thất bại trước Chelsea tại bán kết Champions League vừa qua và bị đẩy xuống vị trí thứ hai ở giải đấu quốc nội.

Tây Ban Nha liệu có thể bị đẩy khỏi ngôi vị đệ nhất cao thủ túc cầu? Đó là một giả định hoàn toàn có thể bởi họ đang sa vào vết xe đổ của quy luật: phát triển cực thịnh rồi sẽ đến lúc suy yếu.

2. Gia Cát Lượng là vị quân sư nổi tiếng trong Tam Quốc Diễn Nghĩa. Ông là người tài trí hơn người, có tài hô phong hoán vũ và làm được nhiều việc kinh thiên động địa.

Tham vọng của Gia Cát Khổng Minh rất lớn khi ông muốn tiêu diệt nhà Ngụy của cha con Tào Tháo để khôi phục Hán thất. Nhưng mệnh trời đã không chiều lòng người tài, ở Thượng Phương Cốc, Gia Cát tiên sinh đã phải ngẩng mặt lên trời mà than: ‘mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên’ khi không đốt chết được cha con Tư Mã Ý, đối thủ đáng gờm nhất.

Cuối cùng, Khổng Minh phải đón nhận cái chết tức tưởi trên đường ra Kỳ Sơn lần thứ sáu khi giấc mơ nhất thống giang sơn vẫn còn giang dở.

3. Nói vậy để thấy, muốn đạt thành công không chỉ trông chờ vào thực lực mà còn cả hai yếu tố Thời và Vận.

Hà Lan vẫn luôn ồn ào với cơn lốc màu da cam nhưng danh hiệu vẫn lảng tránh họ kể từ sau khi bộ ba Hà Lan bay huyền thoại Gullit-Van Basten-Rijkaard đăng quang năm 1988. Người Anh thì đã 48 năm rồi chưa có danh hiệu dù tham vọng của họ ở các giải đấu lớn chưa bao giờ là nhỏ. Bồ Đào Nha đã bỏ phí cả một thế hệ vàng Rui Costa, Luis Figo mà vẫn chưa thể một lần đăng cơ. Nay, niềm hy vọng của họ chỉ còn đặt cả vào siêu sao Ronaldo đoạt rất nhiều danh hiệu ở cấp độ CLB nhưng lại vô duyên khi khoác áo ĐT.

4. Lại nói Tào Tháo và Lưu Bị uống rượu mơ xanh, luận anh hùng. Trong cuộc chuyện trò đó, Lưu Bị đã khéo léo che giấu bản thân bằng cách giả vờ run sợ để đánh rơi cả đôi đũa cầm tay khi bị TàoTháo chỉ mặt: “chỉ ta với ngươi đáng mặt anh hùng”.

Che giấu tham vọng, nỗ lực hết mình và không phải không có những nét gian hùng, Lưu sứ quân thực sự đã làm nên nghiệp bá khi hoàn thành thế chân vạc chia ba thiên hạ.

Với xuất phát điểm chỉ từ một anh dệt chiếu và một xuất thân mơ hồ (chú họ của vua?), Lưu Bị từ tay trắng đã làm nên sự nghiệp. Đó là điều thật đáng để học hỏi.

5. Đấy cũng chính là cách Hy Lạp lên ngôi tại Euro 2004. Che giấu tham vọng, nỗ lực từng bước, không bỏ qua bất cứ cơ hội nào nhỏ nhất, đội bóng của Otto Rehhagel khi đó đã vượt mặt hàng loạt anh tài để trở thành ông vua của bóng đá châu Âu dù rằng trước giải họ bị đánh giá là một trong những đội bóng có khả năng bị loại từ vòng đấu bảng.

Cũng không thể không nhắc đến điều thần kỳ Đan Mạch năm 1992 khi được dự Euro vào phút chót thay thế Nam Tư. Đội bóng của anh em nhà Laudrup đã đi thẳng từ chỗ vô danh đến chức vô địch bằng một phong độ thật đáng kinh ngạc.

Trong võ lâm cũng như giới túc cầu luôn luôn có những ngọa hổ tàng long như vậy. Họ biết xuất hiện và tiến tới vinh quang dù xuất phát điểm thấp và không được đánh giá cao.

Bởi vậy rất khó để đưa ra bất cứ một dự đoán gì tại Euro 2012 lần này. Bất cứ ai trong số 16 đội mùa Hè này đều sẵn sàng bật lên thành người hùng.

Đó là điều khiến Euro luôn rất hấp dẫn, khó lường và đầy những bất ngờ, thậm chí vượt xa cả những kỳ World Cup.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Euro 2012

Mới - Nóng

Khám phá