Nhìn lại nạn quấy rối tình dục nữ VĐV Việt

Đầu tháng 11 vừa rồi, tại giải điền kinh sinh viên toàn quốc, Thanh Hằng đã trở lại thi đấu sau 1 năm bị chấn thương hành hạ suốt 1 năm trời.

Nhìn lại nạn quấy rối tình dục nữ VĐV Việt

Nhìn lại nạn quấy rối tình dục nữ VĐV Việt

> New York cấm người mẫu dưới 18 tuổi diễn ban đêm

> Khi đồng nghiệp nam thú nhận... 

Đầu tháng 11 vừa rồi, tại giải điền kinh sinh viên toàn quốc, Thanh Hằng đã trở lại thi đấu sau 1 năm bị chấn thương hành hạ suốt 1 năm trời.

Trong bản danh sánh đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 27 tới đây không có cái tên quen thuộc Trương Thanh Hằng - người được mệnh danh là “nữ hoàng trên đường chạy”
Trong bản danh sánh đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 27 tới đây không có cái tên quen thuộc Trương Thanh Hằng - người được mệnh danh là “nữ hoàng trên đường chạy”.
 

Song, ẩn sâu trong con người Hằng lại là một câu chuyện buồn khác mà không phải người con gái nào khi vướng phải cũng muốn nói ra.

Hai nỗi đau của Thanh Hằng

Cô không ngán bất kỳ đối thủ nào trên đường chạy, dù là giải đấu trong nước, khu vực ĐNÁ hay cuộc thi tầm cỡ Châu Á. Thế nhưng cô đã phải uất nghẹn, tưởng chừng rớt nước mắt bởi một câu chuyện mà phụ nữ nào cũng có thể trở thành nạn nhân: Quấy rối tình dục.

“Nữ hoàng trên đường chạy”, Trương Thanh Hằng đã được mệnh danh như vậy sau khi đã đoạt những tấm HCV cự ly trung bình tại giải điền kinh Châu Á, tấm HCB “quý như vàng” tại ASIAD 16 và rất nhiều HCV SEA Games.

Hơn một năm trở lại đây, Hằng liên tiếp gặp nạn, đều là những tai nạn “trời ơi”.

Đầu tiên là tai nạn xe máy trong lúc luyện tập. Vào cuối tháng 8.2012, Trương Thanh Hằng luyện tập trên đường Nguyễn Tất Thành (Đà Nẵng) thì bị một thanh niên đi xe máy đâm phải. Hằng ngã văng lên vỉa hè, ngất lịm. Sau đó, các bác sĩ xác định Hằng bị gãy xương mác và xương chày chân phải buộc phải nẹp đinh, vít để cố định.

Ngoài ra, Hằng còn bị đa chấn thương phải khâu vùng mặt, cánh tay. Thanh niên gây tai nạn là một người trẻ tuổi, say rượu nên không làm chủ được tay lái.

Như con linh dương gặp nạn, Trương Thanh Hằng phải làm bạn với giường bệnh thay vì được luyện tập tại đường piste. Điều khiến Hằng “đau” là việc chắc chắn không thể dự SEA Games nơi cô dường như không có đối thủ ở đường chạy trung bình

Nhưng nỗi đau gãy chân, nỗi đau không được dự SEA Games xem ra không gây khủng hoảng về tinh thần bằng câu chuyện bị chính HLV của mình quấy rối tình dục.

Người mà Trương Thanh Hằng vẫn gọi bằng từ “thầy”, tên là Tuấn Anh. Một buổi sáng đầu tháng 6.2013, ông thầy mất nết đã tự tiện lên phòng đòi… xoa bóp chân cho học trò. Hằng từ chối, ông thầy vẫn cố gắng chèo kéo.

Hôm sau, cũng vào buổi sáng, Hằng đang ngủ thì ông thầy đã đứng đầu giường từ lúc nào và bắt đầu giở trò. Sự bỉ ổi lên cao điểm khi ông thầy tính chuyện gạ tình nói: “VĐV khác thầy cho đi tập hết rồi, không ai nhìn thấy đâu”.

Không chỉ đơn giản là hai buổi sáng, trước đó là những lời nói lả lơi bóng gió từ ông thầy, lời hẹn đi uống cà phê buổi tối nhưng bị Hằng từ chối…

Trương Thanh Hằng buộc phải báo cáo với trung tâm TDTT Đà Nẵng nhưng phải đến 2 tuần sau, khi cô quyết định đưa câu chuyện của mình ra báo chí thì ông thầy, HLV kia mới bị đuổi khỏi đội tuyển…

Vẫn là một chuyện buồn, nếu…

Hằng không bao giờ muốn nhắc lại câu chuyện buồn này. Cô sợ người ta chê cười, đàm tiếu, cô sợ những người thân yêu cô có thể không hiểu. Có người bảo: “Cô đã mất gì đâu còn HLV thì mất việc, gia đình có thể tan nát”.

Nhưng Hằng phải nói, không phải vì cá nhân cô mà vì cần phải vén lên một phần mảng tối của đời sống thể thao: Nạn quấy rối tình dục đối với các VĐV nữ.

Hằng là người nổi tiếng, có thành tích, cô có cái “thế” riêng của mình. Thế còn bao nhiêu VĐV nữ khác chưa có thành tích, vẫn phải “lụy” thầy, vẫn phải lo nếu nói ra chuyện gì đó có thể bị tống cổ về nhà, mất nghiệp thể thao, mất niềm đam mê theo đuổi bấy lâu.

Chỉ có Trương Thanh Hằng lên tiếng, cô chỉ hy vọng câu chuyện của mình là tiếng chuông cảnh tỉnh đối với những ông thầy, những HLV mang nhóm máu “D”. Song thật sự là rất khó.

Bản thân HLV Tuấn Anh cũng chỉ bị đuổi khỏi đội tuyển, không thể truy cứu trách nhiệm hình sự. Nghĩa là cái “án” ấy vẫn chưa đủ răn đe.

Vào tháng 5.2013, lần đầu tiên chuyện quấy rối tình dục được cụ thể hóa tại Bộ luật Lao Động sửa đổi (có hiệu lực từ 5.2013). Theo các nhà làm luật thì các quy định mới sẽ hợp thức hóa những chuyện trước đây được cho là nhạy cảm. Luật là thế nhưng để xử lý thì khó, đơn giản là trong đa số trường hợp, người bị quấy rối ngại ngùng, lo bị mất việc, sợ người khác đàm tiếu… nên thường im lặng, cam chịu.

Đã từng có một HLV môn võ ở Hà Nội tố cáo thầy lạm dụng tình dục, ông thầy chỉ bị khiển trách nội bộ.

Đã từng có một ông trưởng đoàn bị phát hiện là chuyên tìm cách lẩn trốn trong nhà vệ sinh nữ để nhìn trộm VĐV tắm.

Đã từng có những ông thầy chỉ thích… massage cho học trò, lại ở những vùng nhạy cảm.

Hoặc đã từng có những ông thầy đe VĐV nữ của mình, muốn có tên trong danh sách ra nước ngoài tập huấn phải thế này, thế kia…

Nhưng trước câu chuyện của Hằng, cũng chỉ có một HLV đội vật của Thái Nguyên là Phan Công Đ. bị tố cáo là có hành vi sàm sỡ học trò.

Vụ việc ở Thái Nguyên chỉ vỡ lở khi học trò tố cáo thầy tát mình chỗ đông người chứ không bắt nguồn từ những ấm ức khi bị xâm hại tình dục.

Hằng có thể đã nói thay nỗi ấm ức của nhiều VĐV, ở các bộ môn khác đã và đang bị lợi dụng, bị quấy rối tình dục. Trong chuyện này, Hằng, một lần nữa xứng đáng là nữ tướng thể thao.

Nhưng rồi sẽ đi đến đâu nếu câu chuyện của Hằng không được xem xét ở bề rộng để thêm nhiều ông thầy có máu “D” cần bị loại khỏi đời sống thể thao.
Ngành thể thao phải làm một điều gì đó lớn hơn là sự chia sẻ, chỉ có thế chúng ta mới không lãng phí sự dũng cảm của Thanh Hằng.

Theo Thành An
Lao Động

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Hậu trường

Mới - Nóng