Sự kiện: Sea Games 26

Cờ vua Việt Nam có tiếp tục tỏa sáng

TP - Cờ vua Việt Nam có thành tích rất oanh liệt qua các kỳ SEA Games, nhưng tại SEA Games 26, tuyển cờ vua Việt Nam chỉ đặt chỉ tiêu ba HCV ở nội dung cờ nhanh nam, cờ chớp nữ và cờ tướng.

Quang Liêm (bìa phải) và Trường Sơn (bìa trái) là hai mũi nhọn của cờ vua Việt Nam tại SEA Games 26 Ảnh: Tường Vũ
Quang Liêm (bìa phải) và Trường Sơn (bìa trái) là hai mũi nhọn của cờ vua Việt Nam tại SEA Games 26 Ảnh: Tường Vũ

Năm nay, nước chủ nhà Indonesia ra quy định giới hạn một VĐV cờ chỉ được tham dự tối đa 2 nội dung, cho nên đoàn TTVN phải tính toán kỹ lưỡng chọn những VĐV tốt nhất ở những nội dung “chắc ăn” nhất.

Theo đó, Lê Quang Liêm sẽ thi đấu ở nội dung cờ nhanh. Cùng thi đấu ở nội dung này là Nguyễn Ngọc Trường Sơn. Bên cạnh đó, Lê Quang Liêm cũng sẽ thi đấu ở nội dung “cờ tưởng” (thi đấu mà không nhìn bàn cờ). Chưa từng thi đấu cờ tưởng, đây sẽ là một thách thức mới cho ĐKTQT Lê Quang Liêm tại kỳ SEA Games này.

Thông tin kỳ thủ số 1 VN, số 1 Đông Nam Á, Lê Quang Liêm, người có hệ số elo 2717 không thi đấu nội dung sở trường là cờ tiêu chuẩn mà thay vào đó, anh sẽ tranh tài ở hai nội dung cờ tưởng và cờ nhanh đã râm ran từ nhiều ngày qua, bắt nguồn từ việc BTC yêu cầu các ĐT phải đăng ký danh sách VĐV và nội dung thi đấu sớm. Mặc dù vậy, đáng lý ra, thông tin này phải được bảo mật, để tránh sự chuẩn bị, tính toán của các đối thủ trong khu vực.

Về phía BHL ĐT cờ vua VN, cho dù Quang Liêm có không thi đấu nội dung sở trường là cờ tiêu chuẩn thì mục tiêu giành HCV cũng không hề thay đổi. Ngoài nội dung cờ tưởng và cờ nhanh nam, tại SEA Games này, cờ vua VN còn đặt hy vọng huy chương ở nội dung cờ chớp nữ.

Đối thủ chính của cờ vua nam Việt Nam chính là Phillippines. Họ không có được kỳ thủ xuất sắc như Việt Nam nhưng lại đồng đều hơn. Ngoài ra, Singapore cũng là đối thủ tiềm ẩn nhiều bất ngờ bởi việc nhập khẩu VĐV Zhang Zhong (elo 2593) của Trung Quốc.

So với các VĐV nam thì cơ hội đoạt vàng của những VĐV nữ cũng được đánh giá khá cao. Việt Nam có 3 kỳ thủ có trình độ tương đương là Phạm Lê Thảo Nguyên (elo 2362), Hoàng Thị Bảo Trâm và Nguyễn Thị Thanh An cùng có elo 2331. Chưa kể kỳ thủ trẻ đang có rất nhiều tiến bộ thời gian gần đây là Nguyễn Thị Mai Hưng (2286).

Một thông tin không vui là cờ vua Singapore vừa mới nhập tịch một VĐV nữ rất mạnh của Trung Quốc là ĐKTQT Li Ruofan. Đây là vợ của VĐV Zhang Zhong và có elo cao hơn những VĐV nữ hàng đầu của ĐNA khác (2419) và đã từng vô địch nữ châu Á cũng như Trung Quốc. Nhiều khả năng, Li Ruofan sẽ thi đấu ở nội dung cờ tiêu chuẩn đôi nam-nữ vốn rất cần sự ăn ý với người chồng Zhang Zhong cũng như 1 nội dung khác của nữ.

Cờ vua ở SEA Games 26 sẽ thi đấu từ ngày 11 đến 22-11 tại Palembang. Tuyển cờ vua VN tham dự với 3 HLV cùng 12 kỳ thủ.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Môn thể thao khác

Cùng chủ đề

Mới - Nóng