1 kg của Ronaldo = 57 kg vàng

TP - Trong xã luận gần đây nhất trên tờ El Mundo, một nhà kinh tế đã thốt lên khi ông thấy rằng 1kg trọng lượng của Ronaldo có giá trị đúng bằng 57kg vàng.

Việc Real Madrid vung tới 223 triệu USD ra mua Cristiano Ronaldo và Kaka đang làm cho các nhà kinh tế bất ngờ, bởi khoản tiền này được tung ra cho một cuộc đầu tư thể thao vào đúng lúc nền tài chính thế giới rơi vào suy thoái trầm trọng.

Real Madrid sau hai cuộc mua bán chóng vánh, trong vòng chưa đầy một tuần, lên tiếng: "Chúng tôi mua những ngôi sao này vì nguyện vọng vô địch của những cổ động viên Real Madrid. Chúng tôi sẽ có kế hoạch đầu tư trở lại và các bạn sẽ thấy việc chúng tôi làm hoàn toàn không lỗ vốn".

Hợp đồng 92 triệu USD của Kaka và 131 triệu USD của Ronaldo là cú xuất chiêu đầu tiên của tân Chủ tịch Real Florentino Perez. Cũng chính Perez, hồi đầu năm 2000, đã làm đảo lộn thị trường giá cả cầu thủ khi vung tiền không tiếc tay để có hai ngôi sao sáng nhất thời đó là David Beckham và Zinedine Zidane.

Kaka

Bài xã luận của El Mundo có đoạn: "Sự đầu tư quá nhiều tiền vào việc mua cầu thủ của Real Madrid cho thấy CLB này đang dùng tiền để mua chức vô địch. Thêm nữa đây là sự đầu tư mất cân đối và không đúng lúc vì cả thế giới đang chịu đựng cơn suy thoái toàn cầu. Đã có tới hàng triệu người trẻ tuổi thất nghiệp".

Bài xã luận viết tiếp: "Một đội bóng lớn không thể xây nên từ những tấm séc đầy tiền bạc".

Santiago Segurola, cây bút vàng của làng bóng đá Tây Ban Nha, lại có cách nhìn rất thực tế về hai bản hợp đồng bạc tỷ này.

Ông cho biết từ những góc độ khác nhau người ta có những cảm nhận khác nhau. Chẳng hạn tung ra một khoản tiền khổng lồ như vậy vào thời buổi khó khăn kinh tế như hiện nay sẽ gây phản cảm đối với những người theo chủ nghĩa truyền thống.

Nhưng ông lại cam đoan rằng việc Real bỏ tiền ra mua hai ngôi sao này đích thực là một quyết định thương mại sáng suốt. Segurola biện luận: "Điều dễ nhận thấy nhất là khi có trong tay hai ngôi sao sáng nhất thế giới là Kaka và Ronaldo, chắc chắn Real Madrid sẽ thu được nhiều khoản tiền tương đương từ các hoạt động bên ngoài sân cỏ".

Phó Chủ tịch Barcelona Xavier Martin cho rằng Perez đã dùng tiền của ACS – công ty xây dựng hùng mạnh nhất Tây Ban Nha mà Perez sáng lập – để mua sắm cầu thủ.

Suy đoán của Savier là có cơ sở bởi, vào thời điểm này, việc vay ngân hàng của Perez là không thể thực hiện được khi tất cả các ngân hàng châu Âu đều áp dụng chính sách "xiết chặt đồng tiền". Mùa bóng vừa qua, Real Madrid là CLB kiếm được nhiều tiền nhất nhưng cũng là một con nợ lớn của các ngân hàng Tây Ban Nha.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá