14 tháng đua với nhà thi đấu nghìn tỷ đồng

TP - Một nhà thi đấu thể thao tiêu chuẩn quốc tế năm tầng, diện tích xây dựng lên tới 25 ngàn mét vuông, chi phí hàng nghìn tỷ đồng, liệu có kịp về đích trong vòng 14 tháng để kịp khai mạc Đại hội TDTT toàn quốc vào tháng 8/2010 tại thành phố Đà Nẵng?

Theo dự kiến, Đại hội TDTT toàn quốc sẽ được khai mạc tại TP Đà Nẵng vào tháng 8/2010.

Với thời điểm khởi công dự kiến tháng 6/2009, chỉ còn 14 tháng để hoàn thành công trình nhà thi đấu thể thao Đà Nẵng. 

Nhà thi đấu thể thao Đà Nẵng hơn 5.000 chỗ ngồi được thiết kế hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, với tổng vốn đầu tư ban đầu gần 826 tỷ đồng. Vốn đối ứng của thành phố Đà Nẵng là 97 tỷ đồng, để giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Số còn lại là ngân sách T.Ư, dùng để xây dựng công trình.

Theo đánh giá của chủ đầu tư (Sở VH-TT&DL Đà Nẵng) cũng như ban điều hành dự án (ban quản lý dự án xây dựng TP Đà Nẵng), đây là công trình trọng điểm năm 2009 của thành phố, đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế và có khả năng sử dụng lâu dài. Vị trí xây dựng của nhà thi đấu thể thao Đà Nẵng nằm trong tổ hợp thể thao Tuyên Sơn, ngay bên cạnh nhà biểu diễn đa năng thành phố vừa đưa vào sử dụng.

Theo ông Nguyễn Văn Tâm - Trưởng Ban quản lý dự án xây dựng TP Đà Nẵng, hiện nhà tư vấn thiết kế - Công ty AUM & LEE Architects, Hàn Quốc - đã xong phần thiết kế cơ sở và đang trình lên UBND TP Đà Nẵng chờ phê duyệt. Dự kiến, tháng 6/2009, công trình sẽ được khởi công. Liệu có kịp? Ông Tâm trả lời: “Có thể vào thời điểm đó, công trình sẽ hoàn thành phần cơ bản gồm phần sân khấu, khán đài và phòng thay đồ vận động viên để kịp đưa vào sử dụng. Phần còn lại sẽ hoàn chỉnh sau đó”.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Nguyên Hồng - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Đà Nẵng, khẳng định: “Kịp, chắc chắn chúng tôi sẽ cố hết sức để hoàn thành công trình trước đại hội”. Theo ông Hồng, chủ đầu tư công trình đang trình T.Ư để được chỉ định nhà thầu có năng lực thực sự và nhiều khả năng, thành phố Đà Nẵng sẽ tạm ứng ngân sách trước khi 728 tỷ đồng được T.Ư rót xuống. Chỉ định nhà thầu là cách tốt nhất để rút ngắn thời gian” - Ông Hồng nói.

Tại Công văn số 468/BVHTTDL - KHTC trình Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ VH -TT&DL Nguyễn Danh Thái nêu rõ, việc đầu tư xây dựng công trình không chỉ phục vụ cho vòng chung kết Đại hội TDTT 2010 mà còn tạo điều kiện cho Đà Nẵng thành một trung tâm thể thao vùng của cả nước.

“Thành phố đã quy hoạch sẵn khu đất 80 ha ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu để, sắp tới, xây dựng Khu liên hợp thể dục thể thao. Hiện tại, chúng tôi tập trung cho nhà thi đấu TDTT để phục vụ Đại hội TDTT 2010 trước” -

Ông Lê Nguyên Hồng - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL nói. 

Liệu công suất khai thác nhà thi đấu hoành tráng này có thực hiệu quả không, nhất là, khi nhà thi đấu được đặt cạnh nhà biểu diễn đa năng thành phố (4.300 chỗ ngồi, vốn đầu tư trên 90 tỷ đồng)?

Ông Hồng cho hay, từ khi có kế hoạch giải tỏa nhà thi đấu Nguyễn Tri Phương để làm đường Nguyễn Văn Linh nối dài, UBND thành phố đã có kế hoạch xây dựng nhà thi đấu thể thao theo chuẩn quốc tế, sẽ không chỉ bó hẹp phạm vi sử dụng tại Đại hội TDTT 2010 mà là nơi sử dụng lâu dài.

“Cả thành phố chỉ có một nhà thi đấu thì quá ít, vì thế phải xây dựng hoành tráng để những lần sau Đà Nẵng mạnh dạn đăng cai các giải khác, nhất là trong thời kỳ đời sống kinh tế phát triển như hiện nay” - Ông Hồng nói.

Ủng hộ chỉ định thầu

Được hỏi về tính khả thi của tiến độ 14 tháng cho công trình ngàn tỷ, KTS Huỳnh Tòa - Phó Chủ tịch Hội KTS Đà Nẵng băn khoăn: “Tôi không tin tưởng lắm bởi, trong môi trường xây dựng của miền Trung nói riêng và cả nước nói chung, chậm trễ tiến độ dường như là bệnh trầm kha.

Có thể lấy ví dụ từ dự án nâng cấp, mở rộng sân vận động Chi Lăng hay cầu dây văng Thuận Phước. Tuy nhiên, đối với nhà thi đấu thể thao Đà Nẵng, trước áp lực phải hoàn thành vào tháng 8/2010 để kịp khai mạc Đại hội TDTT lần VI, nhà đầu tư có thể phải lựa chọn nhà thầu có năng lực và thường xuyên giám sát, đốc thúc công việc xây dựng. Một vấn đề nữa rất quan trọng là kinh phí. Nếu nguồn đầu tư ngắt quãng, nhỏ giọt thì rất gay go”.

Về thiết kế kiến trúc công trình, sau khi được xem bản thiết kế cơ sở và phối cảnh công trình, KTS Huỳnh Toà cho biết: “Đây là một dạng kiến trúc thường gặp của những công trình thể thao,  phong phú và gây ấn tượng. Tuy nhiên, nó thực sự không làm sướng mắt tôi. Dạng kiến trúc này trùng lặp và cũ rồi”.

KTS Nguyễn Thanh Bình (Công ty tư vấn kiến trúc miền Trung) cho rằng, 14 tháng, dù là quãng thời gian khá eo hẹp nhưng không phải là không đủ để xây một công trình tầm cỡ kiểu nhà thi đấu thể thao Đà Nẵng.

Theo KTS Nguyễn Thanh Bình, không gian rộng của công viên nước Đà Nẵng cho phép đơn vị thi công tập trung nguyên vật liệu, qua đó, có thể đẩy nhanh tiến độ một cách khẩn trương nhất có thể.

Ngoài ra, giải phóng mặt bằng một cách nhanh chóng thuận tiện cũng là một phần quan trọng để sớm khởi công xây dựng. “Quan trọng nhất là làm sao kết hợp nhuần nhuyễn giữa công năng xây dựng và lắp ghép công trình. Năng lực nhà thầu là tối quan trọng, ảnh hưởng gần như toàn bộ đến tiến độ thi công của công trình. Vì thế, tôi ủng hộ việc chủ đầu tư được phép chỉ định nhà thầu”.

Công trình nhà thi đấu thể thao Đà Nẵng có diện tích đất 92,786m2, diện tích xây dựng trên 18.000m2 với quy mô bốn tầng và một tầng hầm. Tổng diện tích sàn xây dựng chiếm gần 25 ngàn m2. Tầng hầm 3.100m2, là nơi bố trí các phòng quản lý thiết bị kỹ thuật cho công trình và phòng câu lạc bộ.

Tầng một với diện tích 9.894m2 bao gồm sân thi đấu TDTT, đại sảnh, khu truyền thông, khu khách VIP, phòng trọng tài, vận động viên, khu phục vụ… cùng hội trường đa chức năng có sức chứa 300 chỗ ngồi. Tầng hai có diện tích 4.960m2 gồm sảnh, phòng điều khiển, khu bán đồ lưu niệm và khán đài. Tầng ba có diện tích 5.618m2 là khu vực quầy bán lẻ thiết bị, khu vệ sinh, hành lang… tầng bốn có diện tích 1.298m2 là khu giải lao khách VIP.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá