15 năm tôn vinh bóng đá Việt

TP - Tối qua, tại Nhà hát TPHCM, Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam - báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức Gala Quả bóng vàng Việt Nam 2009. Gala không chỉ tôn vinh những tài năng bóng đá trong năm 2009 mà cũng gợi lại những ký ức bóng đá VN chặng đường 15 năm đã qua.

Thành Lương (giữa), Vũ Phong (trái) và Tấn Trường nhận giải
Thành Lương (giữa), Vũ Phong (trái) và Tấn Trường nhận giải

Thành Lương (giữa), Vũ Phong (trái) và Tấn Trường nhận giải
Thành Lương (giữa), Vũ Phong (trái) và Tấn Trường nhận giải . Ảnh: T.Vũ

136/138 phiếu bầu chọn của các chuyên gia, phóng viên thể thao đã đề cử 14 cầu thủ vào danh hiệu của nam và 10 cầu thủ vào các danh hiệu của nữ. Trong đó, ở giải nam: Tiền vệ Phạm Thành Lương (Hà Nội ACB, 301 điểm) giành Quả bóng Vàng, tiền vệ Nguyễn Vũ Phong (Becamex Bình Dương, 245 điểm) giành Quả bóng Bạc và thủ môn Bùi Tấn Trường (Đồng Tháp, 197 điểm) giành Quả bóng Đồng.

Ở giải nữ: Tiền vệ Đoàn Thị Kim Chi (TPHCM, 309 điểm) đoạt Quả bóng Vàng, thủ môn Đặng Thị Kiều Trinh (TPHCM, 215 điểm) giành Quả bóng Bạc và trung vệ Đào Thị Miện (Hà Nội, 108 điểm) giành Quả bóng Đồng.

5 cầu thủ được đề cử danh hiệu cầu thủ ngoại xuất sắc và tiền đạo Gaston Merlo của CLB SHB Đà Nẵng dẫn đầu với 66 phiếu. Về danh hiệu cầu thủ trẻ xuất sắc, có 4 cầu thủ được đề cử và tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng của CLB Hà Nội ACB đoạt giải với 75 phiếu.

Đặc biệt, Quả bóng Vàng 2009 lần này thuộc về Phạm Thành Lương - cầu thủ đang chơi ở hạng nhất đầu tiên đoạt giải. Đây là sự ghi nhận cho một cầu thủ dù chỉ chơi ở một CLB hạng nhất nhưng vẫn tỏa sáng để cống hiến không mệt mỏi trong cả 2 màu áo: ĐTQG và U23 QG.

Hiện tại, Thành Lương đã ghi được 10 bàn thắng qua 12 vòng đấu, đang dẫn đầu danh hiệu Vua phá lưới của giải hạng nhất 2010, giúp CLB Hà Nội ACB “một mình một ngựa” băng về đầu trong cuộc đua thăng hạng V-League mùa sau. Mùa bóng 2008, Thành Lương cũng giành được danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất.

Ngay sau khi nhận giải, Quả bóng Vàng 2009 Thành Lương nói anh rất hạnh phúc và anh sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ lòng mong mỏi của người hâm mộ trên cả nước đã cổ vũ cho anh và bóng đá nước nhà trong suốt thời gian qua. Còn Cầu thủ trẻ xuất sắc Nguyễn Trọng Hoàng thì có nghĩa cử đẹp khi trích 5 triệu trong số 10 triệu đồng giải thưởng của mình để giúp các bệnh nhi bị ung thư tại Trung tâm Ung bướu TPHCM.

Tiền vệ Đoàn Thị Kim Chi đã trở thành người sở hữu nhiều danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam nhất với 4 lần, vượt qua cả phái mày râu như 2 khách mời danh dự trong đêm Gala này là cựu danh thủ Lê Huỳnh Đức và tiền đạo Lê Công Vinh (mỗi người đã 3 lần đoạt Quả bóng Vàng). “Lão bà” 31 tuổi Kim Chi thực sự là tượng đài của bóng đá nữ Việt Nam khi có 4 chức vô địch SEA Games - điều mà bóng đá nam vẫn hằng mơ ước.

Điều đáng tiếc là đêm Gala - tôn vinh các tài năng bóng đá nhưng lại vắng mặt các tuyển thủ nữ đoạt các danh hiệu, do đang bận tập trung chuẩn bị cho vòng chung kết Asian Cup sắp khai mạc tại Thành Đô (Trung Quốc).

Thời điểm công bố danh hiệu Quả bóng Vàng 2009 cũng như đêm Gala diễn ra khá trễ khi đã gần sang nửa năm 2010. Và có lẽ cũng vì thời điểm tổ chức trễ nên các cầu thủ nữ đã không có mặt trong đêm Gala này – một hình ảnh trái ngược với giải năm 2008, khi các gương mặt đoạt các danh hiệu nữ khả ái đều góp mặt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá