1 tỷ euro để xem World Cup 2010 qua truyền hình

Để thưởng thức lễ hội World Cup 2010 xa tít tận Nam Phi qua những chiếc tivi nhỏ bé, Lục địa già với 700 triệu dân phải chi mất 1 tỷ euro.

“Riêng thị trường châu Âu, bản quyền truyền hình đã mang lại cho World Cup 2010 1 tỷ euro, gấp đôi so với World Cup 2006. Đây là một bước tiến mạnh mẽ đối với thế giới sân cỏ” - Chủ tịch FIFA Sepp Blatter hớn hở phát biểu trong cuộc họp báo tại Thuỵ Sỹ.

Sau nhiều tháng thương lượng, FIFA đã định giá miếng bánh ngon nhất, đắt nhất - miếng bánh dành cho người châu Âu. Nhưng nếu đi vào cụ thể, chỉ có “ngũ đại gia” gồm Anh, Pháp, Italy, Đức và Tây Ban Nha biết rõ chủ sở hữu của khẩu phần.

Ở Anh, chiến thắng thuộc về 2 hãng truyền thông lớn, ITV và BBC. Người Đức sẽ xem 64 trận đấu qua kênh ARD/ZDF và Premiere. Tại Pháp là TF1, Tây Ban Nha với TVE trong khi ở Italia, RAI và Sky cùng nhau chia sẻ.

Riêng phần còn lại của châu Âu, FIFA sẽ thông qua European Broadcasting Union (Liên minh truyền hình châu Âu) để bán bản quyền truyền hình cho riêng từng nước.

Đối với thị trường châu Á, châu lục đông dân nhất, FIFA chỉ mới ký kết với Nhật Bản (Japanese TV). Trong khi đó, với khu vực Bắc Mỹ, Nam Mỹ hay châu Phi, chủ nhà của World Cup 2010, cơ quan bóng đá quyền lực nhất thế giới vẫn chưa đạt được thoả thuận.

Mua bán kiểu... cổ điển

Đối với World Cup 2006, FIFA đã đưa nguyên cái bánh đến Sports & Media AG - Cty có trụ sở ở Thuỵ Sỹ và nổi tiếng là “cái chợ” mua bán bản quyền truyền hình thế giới. Cách này gọn nhẹ, nhanh chóng nhưng lại gây thất thu lớn.

Vì thế, lần này, FIFA quyết định quay trở về hình thức cổ điển, “rao bán hỗn hợp”. Với “ngũ đại gia” thì đàm phán trực tiếp, phần còn lại châu Âu thì thông qua European Broadcasting Union. Sports & Media AG đã mất đi sức mạnh độc quyền và giờ đây chỉ là 1 trong 22 đối tác của FIFA.

 “Chúng tôi quay lại phương thức ban đầu bởi nó đã từng mang lại nhiều thành công cho FIFA. Và với cách thức này, chúng tôi dễ dàng kiểm soát tình hình” - Markus Siegler, Giám đốc Truyền thông của FIFA cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá