205 vận động viên hàng đầu đã đăng ký tranh tài

TP - Chiều qua, 17/3, Ban tổ chức Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong lần thứ 49-2008 đã tổ chức họp báo giới thiệu giải. Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong lần thứ 49-2008.

Tổng Biên tập báo Tiền Phong Dương Xuân Nam, Trưởng BTC giải nâng Cúp luân lưu - Ảnh: Phạm Yên

Tới dự buổi họp báo có Tổng biên tập báo Tiền Phong Dương Xuân Nam- trưởng BTC giải; Phó Chánh văn phòng Bộ VH-TT-DL Phạm Thu Hà; Phó Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1 Bộ VH-TT-DL, Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh VN Hoàng Mạnh Cường; Giám đốc Công ty Tài chính dầu khí Cần Thơ (thuộc TCty Tài chính dầu khí Việt Nam) Đồng Anh Tuấn - đại diện nhà tài trợ cho giải, cùng đại diện LĐ điền kinh VN, bộ môn Điền kinh…

Mở đầu cuộc họp báo, ông Dương Xuân Nam, Tổng biên tập báo Tiền Phong đã giới thiệu về chặng đường hình thành và phát triển trong gần 50 năm qua của Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong, giải đấu thể thao có tuổi đời lâu nhất trong làng thể thao Việt Nam và từng có sự tham gia tranh tài của nhà vô địch thế giới, vô địch Olympic nội dung Marathon Emil Zatopek trong những năm đầu tiên.

Đặc biệt, trong những năm đánh phá ác liệt miền Bắc của máy bay Mỹ, giải vẫn được tổ chức đều đặn và nhiều lần các VĐV vẫn đua tranh quyết liệt ngay trong khi máy bay Mỹ đang đánh phá.

Vượt qua giai đoạn vô cùng khó khăn, phải chạy dưới “mưa bom bão đạn” của quân thù, đến nay Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong đã được phát triển rộng khắp trong toàn quốc. Từ phong trào “Vai trăm cân, chân vạn dặm” trong kháng chiến cứu nước đến những thành tích thể thao đỉnh cao trong giai đoạn đất nước đã thống nhất đều có những đóng góp của phong trào Việt dã Tiền phong.

Ông Hoàng Mạnh Cường - Phó Vụ trưởng Vụ TTTT cao 1 Bộ VH-TT-DL, TTK LĐ điền kinh VN, đánh giá cao những đóng góp của báo Tiền phong trong việc xây dựng và nuôi dưỡng giải trở thành giải đấu có tuổi đời lâu nhất của thể thao VN, góp phần phát hiện và bồi dưỡng nhiều thế hệ VĐV tài năng làm rạng danh thể thao nước nhà trên trường quốc tế như các VĐV Bùi Lương, Nguyễn Văn Thuyết, Đặng Thị Tèo, Lưu Văn Hùng trước đây, Phạm Đình Khánh Đoan, Đoàn Nữ Trúc Vân gần đây và hiện nay là Nguyễn Chí Đông và nhất là cô gái vàng của điền kinh VN Trương Thanh Hằng, nhà ĐKVĐ giải đấu năm 2007.

Trao đổi tại cuộc họp báo, Tổng biên tập Dương Xuân Nam và ông Hoàng Mạnh Cường cho biết, nhằm chuẩn bị kỷ niệm nửa thế kỷ phát triển phong trào việt dã, báo Tiền phong và LĐ điền kinh Việt Nam đã lên kế hoạch chi tiết chuẩn bị cho việc nâng cấp Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong trở thành một giải đấu tầm cỡ khu vực và châu lục về marathon và bán marathon.

Tổng trị giá giải thưởng hơn 60 triệu đồng, lớn nhất trong hệ thống giải thưởng điền kinh quốc gia. Hệ thống giải thưởng Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong gồm giải thưởng cho 10 VĐV nam, nữ hệ đội tuyển, 6 VĐV nam, nữ hệ tuyển trẻ và giải thưởng cho 3 vị trí đầu giải toàn đoàn, đồng đội nam, nữ và cá nhân nam, nữ hệ phong trào.

Đoàn vô địch được nhận Cúp luân lưu của BTC. Cùng với giải thưởng của BTC, các đoàn, đội, VĐV đoạt 3 thứ hạng đầu còn được nhận bằng khen của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Việc nâng cấp giải lên tầm cao mới, thu hút các VĐV hàng đầu của khu vực và châu lục tới tham gia tranh tài sẽ góp phần quan trọng nâng cao chất lượng thi đấu cho các VĐV trong nước, đồng thời tạo dựng vị thế của điền kinh VN tại đấu trường khu vực và châu lục.

Tổng biên tập Dương Xuân Nam khẳng định, với sự trợ giúp về tài chính của nhà tài trợ là Tổng công ty Tài chính dầu khí VN, kinh nghiệm 50 năm tổ chức giải của báo Tiền phong và LĐ điền kinh VN, chắc chắn việc nâng cấp, đưa Việt dã tiến lên thành giải bán marathon, marathon sẽ thành công tốt đẹp.

Ông Đồng Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Tài chính dầu khí thuộc Tổng Công ty Tài chính dầu khí VN, đại diện nhà tài trợ cho giải, rất hào hứng chào đón giải trở lại với thành phố Cần Thơ sau 12 năm. Theo ông Đồng Anh Tuấn, năm nay là năm du lịch quốc gia vùng Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó Cần Thơ là tâm điểm của năm lễ hội, nên việc Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong được tổ chức tại đây đã góp phần quảng bá hình ảnh của miệt vườn sông nước Cửu Long tới đông đảo bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

Chỉ sau vài năm thành lập và phát triển, từ một công ty thuộc Tổng Công ty dầu khí VN, Công ty Tài chính dầu khí đã vươn lên thành Tổng công ty Tài chính dầu khí. Đây là một tổ chức tín dụng phi ngân hàng, đã và đang làm tốt nhiệm vụ chiến lược đáp ứng nhu cầu vốn cho đầu tư phát triển của ngành dầu khí VN và vận hành sinh lời hiệu quả nhất mọi nguồn tài chính tiền tệ của ngành dầu khí.

Ngoài các hoạt động kinh doanh, Tổng công ty Tài chính dầu khí VN còn tham gia các hoạt động xã hội, tài trợ cho các hoạt động TDTT như trở thành nhà tài trợ chính của CLB bóng đá TCDK SLNA, là nhà tài trợ duy nhất của Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong trong 3 năm, từ 2007 đến 2009.

Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong lần thứ 49-2008 được tổ chức tại thành phố Cần Thơ vào 6h30 sáng Chủ nhật 23/3 tới. Giải sẽ được tường thuật trực tiếp trên sóng VTV3 Đài truyền hình Việt Nam. Theo báo cáo của BTC địa phương, mọi công tác chuẩn bị cho giải đã hoàn tất, từ khâu thiết kế đường chạy, bố trí lực lượng an ninh đảm bảo an toàn cho đường đua tới công tác y tế, bố trí chỗ ăn, nghỉ, tập luyện cho các VĐV đều đã sẵn sàng chờ giờ xuất phát.

Ông Dương Đức Thủy, trưởng bộ môn điền kinh Tổng cục TDTT cho biết, cho đến nay, đã có 28 đoàn với tổng số 205 VĐV hàng đầu đã đăng ký tranh tài tại giải. Ông Thủy cũng cho biết, chất lượng VĐV tranh tài ở giải năm nay cao hơn năm trước với nhiều VĐV đang là tuyển thủ QG cũng như các VĐV đã thành danh trên đường chạy Việt dã như Nguyễn Đăng Đức Bảo, Nguyễn Chí Đông, Phạm Ngọc Hoàng, Nguyễn Vinh Thiên, Trương Thanh Hằng, Trương Thị Mai, Phạm Thị Hiên, Kim Tuyền… 

Các cự ly thi đấu tại giải: 10km nam tuyển, 5km nữ tuyển, 7km nam trẻ, 3km nữ trẻ, 7km nam phong trào và 3km nữ phong trào. Các VĐV thi đấu hệ đội tuyển sinh từ 31/12/1993 trở về trước; hệ đội trẻ sinh từ 1989 đến 1993, riêng hệ phong trào không hạn chế lứa tuổi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá