25 VĐV nằm trong “danh sách đen” của tin tặc Nga

TP - Nhóm tin tặc Nga nắm trong tay hồ sơ y tế bí mật của 25 VĐV đến từ 8 quốc gia trên toàn thế giới, Cơ quan Phòng chống Doping thế giới (WADA) xác nhận.

Hai cua-rơ lừng danh người Anh Bradley Wiggins và Chris Froome bị tin tặc Nga công bố hồ sơ y tế cá nhân
Hai cua-rơ lừng danh người Anh Bradley Wiggins và Chris Froome bị tin tặc Nga công bố hồ sơ y tế cá nhân

Ngay sau khi tung lên mạng hồ sơ y tế bí mật cho rằng ba VĐV ngôi sao hàng đầu nước Mỹ là cặp chị em Serena Williams và Venus Williams cùng ngôi sao TDDC Simone Biles sử dụng doping, nhóm tin tặc Nga “Fancy Bear” tiếp tục tung thêm “các bằng chứng giật gân” khác như lời đe dọa của nhóm. Lần này đến lượt các VĐV Anh “nhúng chàm”. 

Cụ thể, 5 cái tên được nhắc đến trong “danh sách đen” của “Fancy Bear” hôm qua gồm 2 cua-rơ nổi tiếng trong đội Sky- Sir Bradley Wiggins và Chris Froome, gôn thủ Charley Hull, VĐV đua thuyền Sam Townsend cùng ngôi sao bóng bầu dục Heather Fisher. Theo “Fancy Bear”, tất cả những VĐV này đều được Cơ quan Phòng chống Doping thế giới (WADA) bật đèn xanh trong việc sử dụng chất cấm.

Một lần nữa, WADA lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc và nói rằng, vụ việc “gây tổn thương sâu sắc đối với các VĐV bị chỉ đích danh”. Tổng giám đốc WADA Olivier Niggli bức xúc: “WADA lên án những cuộc tấn công đang diễn ra bởi chúng (nhóm tin tặc) đang ra sức phá hoại WADA và hệ thống phòng chống doping toàn cầu”. 

Ông Niggli xác nhận, “Fancy Bear” hiện nắm trong tay hồ sơ y tế bí mật của tất cả 25 VĐV đến từ 8 quốc gia trên thế giới, bao gồm 10 VĐV Mỹ, 5 VĐV Đức, 5 VĐV Anh, 5 VĐV còn lại đến từ CH Séc, Đan Mạch, Ba Lan, Romania và Nga. 

Những tài liệu mà nhóm tin tặc này công bố được hack từ cơ sở dữ liệu của Hệ thống quản lý hành chính của WADA (ADAMS). Hệ thống này có chứa hồ sơ y tế bí mật của các VĐV- như chương trình Therapeutic Use Exemptions (TUE) - một chương trình của WADA cho phép các VĐV sử dụng thuốc có hàm lượng chất cấm nhất định để điều trị bệnh lý trong một khoảng thời gian nhất định.

Liên quan đến vụ việc, tay đua từng 3 lần vô địch “Tour de France” Chris Froome xác nhận, trong 9 năm là một cua-rơ chuyên nghiệp, anh được cấp phép 2 lần sử dụng thuốc prednisolone để chữa trị bệnh hen phế quản cấp trong khoảng thời gian 2013-2014. Trong khi đó, Sir Bradley Wiggins, dù chưa lên tiếng về vụ việc, song trước đây anh cũng từng nhiều lần nói về căn bệnh hen suyễn mà mình mắc phải.

Vụ tấn công mạng xảy ra không lâu sau khi hơn 100 VĐV Nga bị cấm tham dự Olympic Rio 2016 cũng như toàn bộ VĐV khuyết tật Nga không được phép góp mặt tại Paralympic Rio 2016 với cáo buộc nạn sử dụng doping có hệ thống. Vì vậy, nhiều người nghi ngờ đây là sự trả đũa đối với WADA.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá