270 VĐV Nga được dự Olympic 2016

TP - Đó là xác nhận của Chủ tịch Ủy ban Olympic Nga Alexander Zhukov trong bối cảnh đoàn thể thao Nga vừa lên đường sang Brazil dự Thế vận hội mùa hè.

Nhà vô địch Olympic môn nhảy sào Yelena Isinbayeva cố kìm nén cảm xúc khi phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Putin tại Điện Kremlin. Ảnh: AP
Nhà vô địch Olympic môn nhảy sào Yelena Isinbayeva cố kìm nén cảm xúc khi phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Putin tại Điện Kremlin. Ảnh: AP

Ngày 24/7, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) ra phán quyết cho phép đoàn thể thao Nga được dự Olympic Rio 2016 với điều kiện các VĐV phải chứng minh được sự trong sạch trước các liên đoàn thể thao quốc tế.

Chỉ trong vòng 2 ngày, các liên đoàn thể thao quốc tế đã “cấm cửa” tới 108 VĐV. Ngoài 67 VĐV điền kinh bị cấm trước đó, “danh sách đen” còn bao gồm 7 VĐV bơi lội, 22 VĐV chèo thuyền, 2 VĐV cử tạ, 1 VĐV vật tự do, 5 VĐV canoeing, 2 VĐV 5 môn phối hợp hiện đại, 1 VĐV bóng chuyền và 1 VĐV đua thuyền. 

Những trường hợp này được xác định dính líu đến việc sử dụng doping trong quá khứ hoặc có tên trong danh sách những VĐV Nga “sử dụng doping có hệ thống” mà người đứng đầu Ủy ban Điều tra độc lập của Cơ quan Phòng chống doping thế giới (WADA) Richard McLaren công bố. Trong khi đó, judo, quần vợt, 3 môn thể thao phối hợp và bắn cung đã cho phép toàn bộ các VĐV Nga thuộc bộ môn của họ sang Brazil.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Nga (ROC) Alexsander Zhukov hôm qua xác nhận, tính đến thời điểm này, các liên đoàn thể thao quốc tế đã cho phép 270 VĐV Nga tham gia thi đấu tại các môn thể thao của Thế vận hội. 

Tuy nhiên, có thể đây chưa phải là con số cuối cùng, bởi một số liên đoàn vẫn đang tiếp tục lập danh sách. Như vậy, nếu số liệu mà người đứng đầu ROC đưa ra không phải là áng chừng thì đoàn VĐV Nga có khả năng tăng thêm trên dưới 10 VĐV nữa bởi ban đầu họ đăng ký 387 VĐV tham dự.

Cũng trong ngày hôm qua, đoàn thể thao Nga đã rời Moscow bay tới Rio de Janeiro. Trước giờ lên đường, tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp gỡ thân mật với các VĐV tại Điện Kremlin. Tại đây, tổng thống Putin chỉ trích quyết định tước quyền thi đấu của các VĐV Nga là “phân biệt đối xử”, đồng thời kêu gọi các VĐV “cần phải mạnh mẽ hơn”. Người đứng đầu nước Nga nói rằng, sự vắng mặt của các VĐV Nga tại Olympic 2016 sẽ làm giảm giá trị của những tấm huy chương do mất đi tính cạnh tranh.

Cũng tại cuộc gặp, VĐV từng hai lần vô địch Olympic môn nhảy sào Yelena Isinbayeva đã bật khóc: “Chúng tôi nỗ lực cống hiến không tiếc thân mình và gần như đạt đến đích thì họ lấy đi ước mơ của chúng tôi. Họ ra quyết định mà không cho chúng tôi bất kỳ cơ hội nào để biện minh”. Dù vậy, cô cũng động viên tinh thần những đồng nghiệp được quyền dự Olympic: “Hãy chứng tỏ cho tất cả mọi người bạn có thể làm những gì, vì bản thân mình và vì tất cả chúng ta. Để họ thấy rằng, họ đã sai lầm như thế nào”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng