3 câu hỏi cho Olympic Việt Nam

TPCN - Tại ASIAD sắp tới, Olympic Việt Nam chỉ đặt mục tiêu là tranh chấp vị trí thứ 3 trong bảng với đối thủ ngang tầm Bangladesh.

Thế nhưng ngay cả mục tiêu đó cũng không dễ thực hiện bởi ngoại trừ hàng phòng thủ đã định hình và tương đối ổn định, các tuyến còn lại của Olympic Việt Nam đều đang có vấn đề.

1. Ai sẽ đá tiền vệ trung tâm?

Nếu thuần túy xét về kinh nghiệm thi đấu và chuyên môn thì lẽ ra Hồng Minh phải là cầu thủ chắc suất nhất. Bởi anh là cầu thủ bổ sung (trên 23 tuổi) cho đội tuyển Olympic và từng được trông đợi sẽ là thủ lĩnh của hàng tiền vệ.

Tuy nhiên, sự trượt dốc không phanh cùng với màn trình diễn kém cỏi của Hồng Minh trong trận đầu tiên gặp Olympic Phần Lan tại Cúp Bách Việt khiến anh đánh mất niềm tin của ông thầy người áo và trở thành cầu thủ dự bị ở các trận đấu sau.

Bất ngờ tỏa sáng bằng bàn thắng quyết định đem lại thắng lợi cho Olympic Việt Nam trước đội tuyển Indonesia, Đức Dương - cầu thủ được đánh giá là người chơi tốt nhất ở hàng tiền vệ tại Cúp Bách Việt vừa qua nhờ sự xông xáo trong các pha tấn công cũng như hiệu quả trong các tình huống hỗ trợ cho hàng phòng ngự, sẽ có cơ hội lớn để giành suất đá chính tại ASIAD sắp tới?

2. Lời giải nào cho bài toán cánh trái?

Nếu như ở cánh phải, chúng ta tạm yên tâm với Vũ Phong, Tấn Tài thay phiên nhau trấn giữ thì việc ai đủ khả năng để đảm đương cánh trái đang là bài toán hóc búa đối với ông Riedl và BHL Olympic Việt Nam.

Bình thường, khó ai có thể cạnh tranh được với Bảo Khanh ở vị trí này. Vấn đề là Bảo Khanh rất hay bị “dính” chấn thương nên “thường trực” phải có người đá dự bị cho anh.

Việc Văn Biển được đôn lên trám vào vị trí này như ở trận gặp Indonesia và Olympic Cameroon tại Cúp Bách Việt vừa qua chỉ có thể coi là một giải pháp tình thế. Sự đa năng của Vũ Phong khiến anh cũng có thể chơi được ở cánh trái nhưng không hiệu quả bằng so với khi chơi ở cánh phải.

Bởi thế, có thể nói đây là hành lang đáng lo ngại nhất của Olympic Việt Nam hiện nay, đặc biệt là mỗi Minh Thiện được trám vào vị trí cánh trái - điều đã từng xảy ra ở Cúp Bách Việt vừa qua.

3. Làm thế nào để cải thiện hiệu suất ghi bàn?

Điểm lại các chân sút của Olympic Việt Nam hiện nay: Công Vinh thì đã ghi được những bàn thắng quan trọng nhưng bản thân tiền đạo của P.SLNA này lại là người bỏ lỡ nhiều cơ hội nhất đội tuyển.

Anh Đức thì cũng chưa hoàn toàn bình phục chấn thương và cũng đã bắt đầu có dấu hiệu chững lại về mặt phong độ, dù rất xông xáo. Thanh Bình thì dường như đã đánh mất bản năng ghi bàn từ lâu, trong khi Được Em vẫn còn quá non khi lên tuyển.

Bởi vậy, để vượt lên trên Bangladesh cũng như tìm được bàn thắng vào lưới Hàn Quốc cũng như Bahrain, nhiệm vụ đặc biệt quan trọng là hàng công cần phải cải thiện hiệu suất ghi bàn?

Nếu có thể giải quyết triệt để các vấn đề trên cộng thêm chút ít may mắn, biết đâu chúng ta chẳng gây ra 1 “cú sốc” cho làng bóng đá châu á, giống như thế hệ đàn anh đã từng làm được ở trận gặp Hàn Quốc vào ngày 19/10/2003 trong khuôn khổ vòng loại ASIAN Cup 2004? 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá