30 triệu bông hồng cho Olympic Bắc Kinh

TP - Các nhà khoa học Trung Quốc đang bận rộn lai ghép tạo ra các giống hoa mới nở rộ vào tháng 8 để biến thủ đô Bắc Kinh thành một thảm hoa khi diễn ra Olympic 2008, lúc thành phố này chào đón nửa triệu người tới đây.

Ảnh minh họa từ internet
Chính quyền đã huy động các nhà thực vật học xuất chúng tham gia một dự án kéo dài 4 năm qua. “Vào mùa Xuân và mùa Thu Bắc Kinh có rất nhiều hoa nở, nhưng trong tháng 8 thì không có mấy”, ông Lian Guozhao, phụ trách bộ phận cây vườn của Sở Lâm nghiệp và Phong cảnh Bắc Kinh nói.

“Năm 2003 chúng tôi đã thực hiện cải tạo, lai ghép 400 loại hoa và sau một thời gian sử dụng công nghệ tiên tiến, chúng tôi đã tạo ra được 80 loại phù hợp với mục đích của mình”.

Người dân Bắc Kinh sẽ được ngắm trước các loại hoa này tại một cuộc triển lãm hoa Olympic tổ chức tháng 8 này tại một công viên ở phía Tây Bắc thủ đô, tròn 1 năm trước khi diễn ra thế vận hội.

Đặc biệt trong số những loại hoa trưng bày ở triển lãm sẽ có cả những loài hoa được ưa chuộng ở Bắc Kinh song thường không nở trong tháng 8 như sen, cúc...

Nhưng cho dù các nhà nghiên cứu Trung Quốc có biệt tài thay đổi đồng hồ sinh học của các loài hoa thì họ cũng không phải là các bậc phù thủy có thể thay đổi mọi thứ.

“Một số loài hoa mùa Xuân và mùa Thu sẽ nở trong tháng 8 nhưng tiếc là chúng tôi không thể làm việc này với tất cả các loài hoa”, ông Ju Chen, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu văn hóa hoa Bắc Kinh, người đang giúp xúc tiến triển lãm hoa vào tháng 8 tới nói.

May Yan, nhà nghiên cứu tại một trong những viện thực vật hàng đầu Bắc Kinh, đang tạo ra giống hoa hồng Trung Quốc có thể nở trong dịp Olympic.

Nhưng bà lo ngại, nhiệt độ Bắc Kinh trong tháng 8 là khoảng 30 độ C nhưng cũng sẽ có một số ngày lên tới trên 40 độ trong khi với hoa hồng Trung Quốc, chỉ vài ngày nhiệt độ trên 33 độ là chúng sẽ héo rũ.

Tổng cộng khoảng 30 triệu bông hồng đang được chuẩn bị để trang trí Bắc Kinh trong dịp Olympic và một lượng lớn hoa đang được trồng tại các công viên trong thành phố. Trong năm nay sẽ có thêm 30 công viên mới được lập ra ở Bắc Kinh, thêm 30 công viên nữa trong năm tới trước khi “Thế vận hội xanh” khai cuộc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá